Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Cắm
Đồng chí Bế Văn Cắm, người con dân tộc Nùng, sinh năm 1945 tại Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng). Xuất thân từ một gia đình là cơ sở cách mạng trước năm 1945, lớn lên đồng chí sớm tiếp thu truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, có lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, tha thiết với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Xã Trường Hà (Hà Quảng) - quê hương của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Cắm ngày càng đổi mới. Ảnh Vũ Tiệp

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, cả nước sục sôi thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: Tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đẩy mạnh công cuộc giải phóng miền Nam tiến tới thống nhất đất nước. Lớp lớp thanh niên hăng hái tòng quân, xung phong vào tuyến lửa miền Nam.

Là một thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết, tháng 2/1964, khi mới 19 tuổi, đồng chí Bế Văn Cắm tình nguyện gia nhập quân ngũ. Tại đơn vị huấn luyện, tân binh Bế Văn Cắm ra sức học tập, tích cực rèn luyện về mọi mặt và đạt danh hiệu Chiến sĩ bắn súng trung liên giỏi, được Trung đoàn tặng Bằng khen. Kết thúc khóa huấn luyện, đồng chí cùng đồng đội hành quân vào chiến trường miền Nam.

Mỗi chiến sĩ mang vác vũ khí, quân trang, quân dụng, ngày đêm vượt đường Trường Sơn gập ghềnh núi cao, vực sâu gian nan, vất vả; là người có sức khỏe tốt, đồng chí luôn nhận thêm việc về mình, tương trợ, giúp đỡ anh em trong mọi tình huống khó khăn. Những khi thiếu gạo, thực phẩm, anh em mệt vì đói, đồng chí vào rừng đào củ mài, hái rau, nhường cơm, sẻ áo, giúp mang vác ba lô, súng đạn cho anh em ốm đau, đảm bảo hành quân đến đích.

Đầu năm 1967, quân viễn chinh Mỹ mở cuộc hành quân Gian-xơn Xi-ty, huy động lớn lực lượng, trang bị vũ khí hiện đại, có cả không quân, pháo binh tham chiến nhằm nhanh chóng tiêu diệt chủ lực quân giải phóng và cơ quan đầu não của ta ở miền Nam. Cuộc chiến đấu chống kẻ thù trở nên cam go, quyết liệt hơn. Từ tháng 7/1967 - 1/1968, đồng chí tham gia 6 trận đánh ác liệt, trận nào cũng lập công xuất sắc.

Trong trận đánh đêm 10/7/1967, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt lô cốt số 6, địch vẫn ngoan cố bắn xối xả như mưa nhằm ngăn chặn bước tiến của quân ta, đồng chí bình tĩnh bắn trúng hỏa điểm bên phải, tạo thời cơ cho đơn vị nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa. Cuộc chiến trong thế giằng co từng tấc đất với địch, chúng cậy hỏa lực mạnh, xả đạn bắn phá khắp nơi, đồng đội thương vong khá nhiều. Lửa căm thù bùng cháy trong tim, đồng chí lợi dụng địa hình, địa vật, dũng cảm đến vị trí thuận lợi bắn sập ổ đề kháng của địch, dùng viên đạn cuối cùng tiêu diệt lô cốt số 5, mở ra hành lang thuận lợi, tạo điều kiện cho đơn vị xung phong đánh chiếm cứ điểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết thúc trận đánh, đồng chí tham gia cõng thương binh và vận chuyển vũ khí về tuyến sau.

Ngày 6/8/1967, đồng chí được giao nhiệm vụ chỉ huy một tổ hỏa lực phối thuộc cùng trung đoàn bạn chiến đấu tiến đánh căn cứ của địch tại Cầu Lê. Đây là nơi địch xây công sự, hầm ngầm kiên cố, có nhiều lô cốt và các lớp hàng rào bao quanh. Đến giờ G, có lệnh tiến đánh, quân ta chia làm nhiều mũi, ào lên tấn công; bọn địch chống trả quyết liệt, chúng xả đạn xối xả làm cho tổ bộc phá của ta chưa thể tiếp cận được hàng rào dây thép gai. Đồng chí dũng cảm vượt qua làn đạn của địch đến sát hàng rào đầu tiên và nổ súng chính xác làm câm họng hỏa điểm đầu cầu, tạo nên khí thế cho đồng đội xông lên phá tiếp các lớp hàng rào, mở ra hành lang cho bộ đội đánh thọc sâu vào trung tâm căn cứ của địch.

Khi đơn vị băng qua khu đất trống, bất ngờ một ổ đại liên của địch bắn rất rát, sát mặt đất, ngăn cản quân ta tiến lên, gây nhiều thương vong cho mũi xung kích chính diện. Trong tình huống này, đồng chí không quản nguy hiểm, một lần nữa lợi dụng địa hình, địa vật, bò lên áp sát mục tiêu, bằng một quả đạn B40, đồng chí diệt gọn hỏa điểm của địch. Thừa thế, quân ta đồng loạt xung phong, làm chủ hoàn toàn cứ điểm Cầu Lê. Trong trận đánh này, đơn vị tiêu diệt 400 tên địch, thu về nhiều loại vũ khí, đạn dược. Trận Cầu Lê toàn thắng, với công lao đóng góp của mình, đồng chí được trung đoàn bạn tuyên dương và đề nghị tặng thưởng huân chương.

Trong phong trào diệt xe thiết giáp của địch, đồng chí là người tiên phong của Sư đoàn 7. Tháng 11/1967, trong trận Lộc Ninh, đồng chí nổ súng diệt một xe M41 của địch; sau đó là trận phục kích trên đường Cà Tum - Bố Túc, đồng chí tiêu diệt được một xe tăng của chúng. Tuân thủ kế hoạch tác chiến của đại đội, đồng chí gan dạ, bí mật luồn sâu vào sân bay Cà Tum (Tây Ninh), đến bãi để xe diệt gọn 5 xe tăng địch. Thực tế chiến đấu giúp đồng chí có nhiều bài học kinh nghiệm cho “Tổ săn diệt xe tăng cơ giới”, từ đó phổ biến đến các đơn vị trong Sư đoàn.

Tháng 1/1968, trong khí thế tiến công và nổi dậy của quân và dân ta lan rộng khắp miền Nam vào dịp Tết Mậu Thân, đơn vị đồng chí tổ chức đánh quân đổ bộ bằng đường không của Mỹ tại Trảng Rôm (Tây Ninh). Đây là một trong những trận đánh cam go, quyết liệt, đối mặt với các phương tiện, vũ khí hiện đại nhất của Mỹ. Đồng chí cùng đồng đội xông pha, ngoan cường xuất kích tiếp cận, “nắm thắt lưng địch mà đánh”, ngoan cường, dũng cảm, xuất kích đánh gần tiêu hao nhiều sinh lực địch và anh dũng hy sinh ở tuổi 23. Toàn tiểu đoàn lặng lẽ, nghiêng mình, đau xót, tiếc thương người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, cán bộ Trung đội phó, Đại đội 3 và phát động phong trào thi đua học tập tinh thần chiến đấu ngoan cường của đồng chí Bế Văn Cắm.

Tổ quốc và nhân dân trân trọng, biết ơn và ghi công liệt sĩ Bế Văn Cắm. Ngày 20/12/1969, đồng chí được Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng.

Trải qua quá trình công tác và chiến đấu trên chiến trường miền Nam, đồng chí được Chính phủ tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba, 6 bằng khen và là dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú, nhiều lần được đơn vị tôn vinh là dũng sĩ diệt xe cơ giới.

Lê Chí Thanh (baocaobang.vn)