Công bố Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040
Ngày 21/9, UBND huyện Hà Quảng tổ chức hội nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040. Dự hội nghị có đồng chí Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh; đồng chí Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã: Lũng Nặm, Cần Yên, Trường Hà, Sóc Hà và Tổng Cọt.
Toàn cảnh hội nghị công bố đồ án quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo Ban kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng thông báo Quyết định số 295 ngày 02/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 và Quyết định số 755 ngày 24/6/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng về ban hành quy định quản lý theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040. Theo đó, huyện Hà Quảng thuộc vùng kinh tế cửa khẩu phía Tây (vùng 1) gồm các xã biên giới của huyện Hà Quảng; Diện tích quy hoạch khoảng 4.018 ha, quy mô dân số đến năm 2040 khoảng 8.000 đến 9.000 người, trung tâm là khu cửa khẩu- đô thị Sóc Giang; Bao gồm 3 khu vực chính: Khu vực lối mở Nà Quân (xã Cần Yên) diện tích quy hoạch khoảng 114 ha trong đó đất xây dựng các khu chức năng khoảng 20-25 ha. Định hướng: hình thành cặp chợ, có chức năng thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu trao đổi hàng hóa dân cư biên giới; Xây dựng khu vực kiểm soát quản lý, kho bãi hàng hóa, phát triển các khu dân cư mới, nâng cấp cải tạo các khu vực dân cư hiện trạng, cải tạo hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật khu vực lối mở và của xã Cần Yên. Khu cửa khẩu Sóc Giang (xã Sóc Hà) diện tích quy hoạch khoảng 311 ha trong đó đất xây dựng các khu chức năng khoảng 170-190 ha. Định hướng: Xây dựng và phát triển khu vực cửa khẩu Sóc Giang thành một đô thị cửa khẩu loại V; Phát triển hoàn thiện các khu chức năng cửa khẩu; Cơ quan quản lý, dịch vụ thương mại, kho bãi trung chuyển hàng hóa, dân cư mới; Cải tạo chỉnh trang, xây dựng hoàn thiện khu vực trung tâm xã Sóc Hà. Khu vực Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, (xã Trường Hà) có diện tích quy hoạch khoảng 2.450 ha trong đó đất xây dựng khu chức năng khoảng 70-90 ha. Định hướng: tuân thủ quy hoạch khu di tích đã được phê duyệt, phát triển khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành điểm đến du lịch phát triển bền vững; Bảo tồn tôn tạo hệ thống công trình di tích, xây dựng các khu chức năng trung tân trung tâm dịch vụ du lịch, cải tạo nâng cấp hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật khu dic tích và trung tâm xã Trường Hà; xây dựng các điểm dân cư, tái định cư, thành lập các cơ sở du lịch cộng đồng; Giữ gìn, bảo vệ cảnh quan khu vực đồi rừng.

Việc công bố Đồ án nhằm thông tin rộng rãi, công khai quy hoạch đến các tổ chức, cá nhân có liên quan trong phạm vi Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh để thực hiện đầu tư xây dựng các công trình, xây dựng cơ bản theo đúng quy hoạch; Chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch xây dựng, hạn chế các hành vi vi phạm quy hoạch quản lý và khai thác có hiệu quả diện tích đất xây dựng đã quy hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo huyện Hà Quảng đề nghị các cấp, các ngành, các xã, thị trấn tiếp tục nỗ lực trong việc tuyên truyền, phổ biến cho bà con nhân dân; công khai các bản đồ thuộc vùng quy hoạch tại các xã, thị trấn; Nghiên cứu, đề xuất các chính sách chuyển đổi nghề nghiệp đối với người dân trong vùng dự án.

Hoàng Đào - Hoàng Đông(Trung tâm VH&TT)