Thị trấn Xuân Hòa khôi phục hoạt động thương mại, dịch vụ
Sau khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên địa bàn tỉnh, các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ tại thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) dần phục hồi trở lại, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Cửa hàng vật liệu xây dựng Ngọc Linh, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) mở rộng mặt hàng kinh doanh.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Xuân Hòa có hơn 200 doanh nghiệp và tiểu thương kinh doanh, tập trung chủ yếu về một số lĩnh vực như: dịch vụ ăn uống, lưu trú, làm đẹp, vận tải, thực phẩm, thời trang, vật liệu xây dựng, đồ điện tử, điện máy, cơ khí...  Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng các đơn vị kinh doanh vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến. Các phiên chợ duy trì hoạt động hiệu quả với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá các mặt hàng thiết yếu trước và sau dịp Tết Nguyên đán 2022 ổn định, tuy nhiên giá phân bón tăng cao gây khó khăn cho người dân trong việc phát triển diện tích cây trồng. Giá xăng, dầu, gas biến động theo xu hướng chung của thị trường; các hộ kinh doanh mặt hàng rượu, thuốc lá, bán lẻ khí gas đều tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Để thúc đẩy ngành thương mại, dịch vụ phát triển, UBND thị trấn phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo tính công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng về mặt bằng, đường giao thông, hệ thống đèn chiếu sáng, tiêu biểu như các dự án: nâng cấp, cải tạo chợ Bản Giới; xây dựng đường tránh thị trấn Xuân Hòa; hạ tầng kỹ thuật đô thị và khu tái định cư thị trấn Xuân Hòa.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế, các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 có cơ hội khôi phục hoạt động và tạo thêm nhiều việc làm mới. Hiện có 60 hộ được hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh với tổng số vốn trên 2 tỷ đồng, tiêu biểu có cửa hàng vật liệu xây dựng Ngọc Linh của gia đình chị Hoàng Thị Linh. Trong thời gian giãn cách xã hội, các công trình phải tạm ngừng thi công, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhận thấy nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao, chị Linh đã mở rộng quy mô kinh doanh và ứng dụng các phần mềm hiện đại vào vận hành công việc.

Chị Linh chia sẻ: Từ tháng 4/2022 đến nay, doanh thu của cửa hàng tăng 20% so với thời điểm trước đó. Sau 3 năm hoạt động, hiện tại cửa hàng tạo việc làm cho 13 lao động, doanh thu trung bình đạt 700 triệu đồng/năm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trấn tập trung giải quyết tình trạng lấn chiếm, sử dụng lòng đường, vỉa hè để buôn bán, đặc biệt tại khu vực ngã ba chợ Bản Giới và các khu vực trọng điểm. Đội Quản lý thị trường huyện thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn đảm bảo cân đối cung - cầu, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ hàng, thao túng giá. UBND thị trấn phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hóa trên địa bàn như: kiểm tra dụng cụ đo lường tại các chợ, chất lượng xăng, dầu, tiến hành tiêu hủy hàng hóa vi phạm về nhãn hiệu, hạn sử dụng… Hiện, lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hiện tượng gian lận trong đo lường trên địa bàn được kiểm tra, kiểm soát tương đối tốt.

Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Hòa Triệu Văn Duy cho biết: Năm 2022, chính quyền địa phương quyết tâm cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn; đẩy mạnh công tác giám sát diễn biến cung cầu hàng hóa để tham mưu UBND huyện các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá cả thị trường; phấn đấu đưa thương mại, dịch vụ trở thành lĩnh vực mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Mai Chi (baocaobang.vn)