Huyện Hà Quảng thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững
Bằng việc triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Hà Quảng chiếm khoảng 39%. Kinh tế - xã hội của huyện từng bước cải thiện; chất lượng đời sống cho đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa dần được nâng cao.

Huyện Hà Quảng chú trọng triển khai các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững (Ảnh minh họa).

Huyện Hà Quảng xác định công tác giảm nghèo bền vững chính là việc huy động tối đa các nguồn lực xã hội từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn hỗ trợ khác như quỹ vì người nghèo, nông thôn mới, nguồn kinh phí hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Từ đó, tăng cường triển khai chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, kết nối, giới thiệu, hỗ trợ việc làm cho người nghèo; triển khai các chương trình vay vốn, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế; thực hiện hỗ trợ có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo. Hiện nay, toàn huyện có hơn 5.500 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 39%; hộ cận nghèo trên 1.600 hộ, chiếm tỷ lệ 12%. Tổng kinh phí triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của huyện là hơn 376 tỷ đồng, riêng năm 2022 trên 84,2 tỷ đồng đồng để thực hiện đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội, đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững.

Số hộ thoát nghèo hằng năm khá lớn, tuy nhiên chưa thực sự bền vững, tỷ lệ hộ tái nghèo vẫn còn cao. Do đó, thời gian tới, huyện Hà Quảng tiếp tục tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về giảm nghèo, trong đó chú trọng về phát triển sản xuất, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo; khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để phát triển các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, đất đai, điều kiện của từng hộ; duy trì và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả để luân chuyển cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết từ sản xuất, chế biến cho đến tiêu thụ sản phẩm, tạo thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp; đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất; tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, ưu tiên hỗ trợ đầu tư các công trình gắn với xây dựng nông thôn mới.
Diệu Linh - Đàm Kiều (caobangtv.vn)