Đổi thay ở vùng đất cách mạng Hà Quảng
Hà Quảng là huyện giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung. Tiếp nối truyền thống cha ông, ngày nay, nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng đang tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, ra sức thi đua xây dựng quê hương, tạo nên một sức sống mới cho vùng đất cội nguồn cách mạng.

Nhờ sự tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng, bức tranh nông thôn mới tại các xã trên địa bàn huyện Hà Quảng ngày càng khởi sắc.

Những con đường dẫn vào trung tâm xã và các xóm, giờ đây đã được bê tông trải dài, sạch đẹp. Các điểm trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố. Hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư lắp đặt. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên ngày càng nhiều… Tất cả đã tạo nên một bức tranh nông thôn mới đa sắc màu. Hà Quảng là vùng đất chứa đựng nhiều di tích lịch sử cách mạng như Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu di tích lịch sử Kim Ðồng, điểm di tích hang Phia Nọi, di tích Lũng Loỏng… Các di tích lịch sử dường như vẫn hiện hữu nét xưa, nhưng bộ mặt nông thôn ở huyện Hà Quảng đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện
Cây thuốc lá - cây trồng đóng góp quan trọng trong chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân, đồng thời tạo động lực quan trọng thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Hà Quảng.

“Chìa khoá” tạo nên sự đổi thay ấy chính là do Đảng bộ và nhân dân địa phương đã biết phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp bước những lớp người đi trước. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, huyện Hà Quảng đã có nhiều nỗ lực duy trì và phát triển kinh tế - xã hội. Các chỉ tiêu về nông nghiệp cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Các loại cây trồng, vật nuôi mũi nhọn được nhân dân chú trọng. Giá trị sản xuất trên đất nông nghiệp đạt 38 triệu đồng/ha. Tốc độ phát triển chăn nuôi tăng 3,7% so với năm 2021. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ có những bước tiến đáng kể. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 10 tỷ đồng, bằng 39,3%kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 1 triệu USD. Thực hiện chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, dột nát được 307/549 hộ. Tỷ lệ nước sinh hoạt vùng cao đạt 48 lít/người/ngày, tăng 0,5 lít so với năm 2021. Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa - xã hội của người dân Hà Quảng có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục THCS mức độ 1; 21/21 xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Các lĩnh vực về văn hóa - xã hội, y tế được quan tâm đầu tư. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, huyện Hà Quảng tiếp tục phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, tạo động lực mới, khí thế mới, chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển quê hương cội nguồn cách mạng ngày càng giàu đẹp văn minh, giữ vững miền biên cương của Tổ quốc.
Diệu Linh - Đàm Kiều (caobangtv.vn)