Triển khai nhiệm vụ năm học 2022- 2023
Ngày 31/8, huyện Hà Quảng tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Bảo, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh tình hình có nhiều biến động, kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hà Quảng đã chủ động xác định trạng thái thích ứng, nỗ lực tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 cụ thể: Giáo dục mầm non đã hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm học đề ra, tỷ lệ huy động trẻ từ 0-5 tuổi đạt 65,6%, trong đó: tỷ lệ huy động nhà trẻ đạt 25,1%; Mẫu giáo đạt 97,4%, riêng mẫu giáo 5 tuổi đạt 99,9%. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ chuyển biến tốt, tỷ lệ trẻ bán trú đạt 100%. Bậc tiểu học, THCS được đảm bảo. Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 100%. Tỷ lệ học sinh thi đậu vào lớp 10 các trường THPT và học nghề chiếm 77,8%. Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành công, bảo đảm nghiêm túc, công bằng và an toàn với tổng thí sinh dự thi là 616, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT  97,7%. Các cơ sở giáo dục thường xuyên căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức các lớp học hệ giáo dục thường xuyên, các lớp bồi dưỡng, tập huấn phù hợp và đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Có 9.593 lượt người tham gia học tập các chuyên đề tại các Trung tâm học tập cộng đồng và 06 lớp học văn hóa kết hợp học nghề tại Trung tâm GDNN-GDTX. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và Trung tâm học tập cộng đồng các xã triển khai mở 3 lớp xóa mù chữ tại xã Cần Nông, Yên Sơn và Lương Thông.

Triển khai hiệu quả các kế hoạch thực hiện Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu niên, nhi đồng”, Chương trình Sức khỏe học đường”, tăng cường triển khai xây dựng văn hóa học đường, công tác giáo dục thể chất và y tế trường học, phòng chống dịch bệnh và tại nạn thương tích; Tăng cường tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm, kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho học sinh. Tổ chức các hoạt động Ngoại khóa tuyên truyền Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng lồng ghép với tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý trên đất liền Việt nam - Trung Quốc, Ngày sách Văn hóa đọc, Ngày Pháp luật Việt Nam, hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời,…phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị. Trong năm học, đã lựa chọn đội tuyển tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Thành lập Đoàn tham dự Hội thi Giáo viên dạy giỏi bậc mầm non cấp tỉnh đạt 73,3%; Tham gia đầy đủ các Hội thi trực tuyến do các cấp, các ngành phát động. Chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đặc biệt là Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đến nay, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo cấp mầm non đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 95,03%; Cấp tiểu học đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 91,7%; Trung học cơ sở đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 81,2%. Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được chú trọng đầu tư. Đến nay  tỷ lệ phòng học kiến cố và bán kiên cố bậc mầm non đạt 96,2%; Bậc tiểu học 99%; Bậc trung học 100%. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm.đã hỗ trợ các trường kinh phí tổ chức các hội thi, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền hơn 59 triệu đồng.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn cũng như kết quả đạt được trong năm học 2021 - 2022 và thống nhất cao nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Theo đó trong năm học tới Phòng giáo dục và Đào tạo Huyện sẽ Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua "dạy tốt, học tốt". Đổi mới mạnh mẽ đồng bộ trong thực hiện chương trình giáo dục toàn diện. Coi trọng giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Đất nước. Tăng cường công nghệ thông tin trong việc đổi mới phương pháp quản lý giáo dục. Tiếp tục bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường... tiếp tục có chương trình kế hoạch cụ thể, giải pháp phù hợp, chủ động, sáng tạo trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học.

Đồng chí Hoàng Văn Bảo, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho các  tập thể nhà trường có thành tích xuất sắc trong năm học 2021 - 2022

Nhân dịp này, có 3 tập thể đã được nhận "Cờ thi đua" của Chủ tịch UBND tỉnh; 3 tập thể, 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh,10 đơn vị được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc”;  2 tập thể, 2 cá nhân được nhận giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập của Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh; UBND huyện trao tặng giấy khen cho 44 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 44 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và 1.040 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến năm học 2021 - 2022./.
Thu Hương - Đàm Ngôi (Trung tâm VH&TT)