Triển lãm “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn”
Ngày 31/8, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng), Ban Quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn

Triển lãm chuyên đề “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, tư liệu, hiện vật, gồm 4 phần: Từ Pác Bó đến Tân Trào; Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Hà Nội cùng cả nước kháng chiến; Việt Bắc - Thủ dô gió ngàn; Khúc khải hoàn.

Các tác phẩm tại triển lãm truyền tải những thông tin phong phú, đa chiều về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người quyết định chọn Pác Bó (Cao Bằng) trở về nước xây dựng căn cứ địa cách mạng và những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần hai. Qua đó, góp phần khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử của căn cứ địa cách mạng Cao Bằng, Ngày Toàn quốc kháng chiến và chiến khu Việt Bắc - Thu đô gió ngàn; vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” dành cho học sinh khối THCS với chủ đề “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” gồm 4 phần: Theo dòng lịch sử; ô chữ bí mật; dấu chân cách mạng; di sản một thời; các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian đặc sắc (cà kheo, cù quay, tô tranh dân gian…).

Triển lãm diễn ra từ ngày 31/8/2022 đến hết ngày 4/9/2022.

H.T (baocaobang.vn)