Ngoại khóa tuyên truyền ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc
Nhằm nâng cao công tác giảng dạy nội dung tuyên truyền trong các môn học gắn với hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong chương trình kế hoạch của ngành. Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Hà Quảng đã phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức chương trình ngoại khóa “Hành trình về miền biên giới” tại cột mốc lịch sử 108 nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng.

Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tuyên truyền các văn bản pháp lý quản lý và bảo vệ biên giới Việt Nam – Trung Quốc;

Tham gia buổi ngoại khóa có hơn 173 em học sinh và cán bộ giáo viên TTGDNN-GDTX huyện. Tại cột mốc lịch sử 108 các em học sinh đã được nghe đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang  phổ biến tuyên truyền các nội dung cơ bản của Luật biên giới Quốc gia, các văn bản pháp lý về việc giải quyết, quản lý và bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc; Nội dung, ý nghĩa của việc ký kết và thực thi ba văn kiện pháp lý như: Nghị định thư về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời cán bộ Đồn Biên phòng còn hướng dẫn làm rõ thêm về đặc điểm, vị trí đặt các cột mốc, chất liệu xây dựng cột mốc,…

Qua buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh trong trường đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân và chính các em sẽ là những tuyên truyền viên đắc lực, tích cực vận động gia đình, bà con nhân dân địa phương trong việc bảo vệ đường biên mốc giới Quốc gia góp phần xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam - Trung Quốc. Có thể nói hoạt động ngoại khóa là một chương trình bổ ích nhằm giáo dục cho các em học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biên giới Quốc gia, tầm quan trọng của việc phân giới cắm mốc, chủ quyền an ninh quốc gia, đường biên mốc giới,... cũng như lòng tự hào, tự tôn dân tộc để tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.
Thu Hương - Triệu Phóng(Trung tâm VH&TT)