Góp phần cùng nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục và đào tạo
Trường THPT Nà Giàng từ những ngày đầu thành lập với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã nỗ lực chung sức gây dựng mái trường thân yêu. Trong đó, vai trò của tổ chức Công đoàn góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Ban Chấp hành Công đoàn Trường THPT Nà Giàng tặng quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Công đoàn Trường THPT Nà Giàng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên. Công đoàn phát huy tính chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, công đoàn cấp trên; vận động đoàn viên thực hiện đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, đoàn viên; thường xuyên chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt”, cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của các phong trào thi đua, Công đoàn nhà trường động viên cán bộ khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý giáo dục; tích cực thao giảng, dự giờ, rút kinh nghiệm, góp ý kiến cho đồng nghiệp, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tăng cường đoàn kết trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cô giáo Hoàng Thị Hiên, Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết: Hiện Công đoàn nhà trường có 33 đoàn viên, sinh hoạt tại 3 tổ chuyên môn và tổ hành chính. Ngay từ đầu các năm học, Ban Chấp hành Công đoàn phát động phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” gắn với nội dung thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”, “Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”… đến các tổ công đoàn, kết hợp tuyên truyền, thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” và các hoạt động nhân đạo, từ thiện do trường học và cấp trên phát động. Qua đó, 100% cán bộ, giáo viên nhiệt tình hưởng ứng.

Riêng năm học 2021 - 2022, các tổ chuyên môn dự giờ 20 tiết dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, trong đó có 11 tiết xếp loại giỏi, 9 tiết xếp loại khá; 361 tiết ứng dụng công nghệ thông tin, 12 tiết dạy học theo chủ đề; 9 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường tương đương cấp huyện. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 61,68%; tỷ lệ hạnh kiểm khá, tốt đạt 99,07%; 43 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ đoàn viên có sự chuyển biến vượt bậc về chất lượng. Các đoàn viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục và đào tạo hiện nay; nhiều đoàn viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; ôn thi học sinh giỏi đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh; có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp ngành, cấp tỉnh, tiêu biểu như các cô giáo: Nông Thị Băng, Nông Thị Huế, Nông Thúy Bền, Bế Thị Hồng Lê… Nhiều đoàn viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở; 1 đoàn viên được tặng Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về chuyên đề “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 - 2018; 2 đoàn viên được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo về thực hiện phong trào thi đua “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” giai đoạn 2015 - 2018; 10 lượt đoàn viên được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”…

Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của đoàn viên, tổ chức các chuyến học tập kinh nghiệm tại các trường bạn, tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử ở địa phương và ngoài tỉnh. Chủ trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thi đấu bóng chuyền, cầu lông nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và các ngày lễ lớn 20/10, 8/3; tham gia và đoạt giải Cuộc thi Tiếng hát nhà giáo do Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo tổ chức. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích tốt trong học tập; tặng quà các cháu thiếu nhi là con của đoàn viên có thành tích cao trong học tập nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu... Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để mỗi đoàn viên ngày càng tin yêu, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn, với nhà trường và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đạt được, Công đoàn Trường THPT Nà Giàng nhiều năm liên tục được Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo công nhận là Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng nhiều Bằng khen cho tập thể và cá nhân.

Thu Hoài (baocaobang.vn)