Hà Quảng: 12 xã hoàn thành di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở
Đến nay, 12/21 xã, thị trấn huyện Hà Quảng hoàn thành 100% việc di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, gồm: Ngọc Đào, Quý Quân, Trường Hà, Sóc Hà, Hồng Sỹ, Mã Ba, Ngọc Động, Lương Can, Thanh Long, Yên Sơn, thị trấn Xuân Hòa, thị trấn Thông Nông.

Đến nay, trên 60% hộ dân xã Lũng Nặm (Hà Quảng) di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Đến năm 2022, huyện còn 969 hộ chăn nuôi để 100% gia súc ở dưới gầm sàn nhà ở, số 765 hộ di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở nhưng chưa dứt điểm. Thực hiện kế hoạch UBND huyện giao năm 2022 di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà của 260 hộ, các cấp ủy Đảng, các ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện di dời chuồng trại với phương châm: cán bộ, đảng viên, đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các xã còn có gia súc để dưới gầm sàn nhà ở gương mẫu thực hiện trước, Nhà nước chỉ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các hộ khác theo quy định. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên chỉ đạo tuyên truyền, xây dựng kế hoạch đôn đốc, kiểm tra các thành viên, hội viên lựa chọn địa điểm phù hợp để làm chuồng trại, hỗ trợ giúp nhau về vật liệu, kỹ thuật làm chuồng trại, cây que...

Kết quả thực hiện đến hết tháng 11/2022, có 188 hộ/260 hộ đã làm xong chuồng trại và đưa vào sử dụng, đạt 72,30% kế hoạch. Tổng kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ di chuyển chuồng trại 288 triệu 840 nghìn đồng. Hiện nay, số kinh phí được triển khai hỗ trợ theo các hộ theo thống nhất của từng nhóm hỗ trợ.

Minh Hòa (baocaobang.vn)