Tăng cường kiểm tra, giám sát các Chương trình mục tiêu quốc gia

Để đảm bảo cho các công trình, dự án được xây dựng đảm bảo chất lượng, nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật và ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Hà Quảng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn toàn huyện. Theo đó, Ngày 29/5 đoàn Công tác UBND huyện do đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG tại xã Lương Can.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo tại Cốc Pảng xã Lương Can

Năm 2024, xã Lương Can được phân bổ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện dự án 2 – đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo 500 triệu đồng hiện nay đã xây dựng kế hoạch để thẩm định. Chương trình dự án 5 hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 2.240 triệu đồng, kết quả thực hiện đến ngày 22/5 đã giải ngân được 33,02% kế hoạch ; Dự án 7 nâng cao năng lực và giám sát đánh giá chương trình là 12.803.000đ.

Đoàn kiểm tra làm việc với UBND xã Lương Can

Qua kiểm tra thực tế một số mô hình dự án chăn nuôi bò hàng hóa, chăn nuôi lợn sinh sản cho thấy đàn gia súc đang phát triển tốt; các chương trình hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo được xây dựng đảm bảo chất lượng. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Phương nhấn mạnh các Chương trình MTQG có ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, thời gian tới, chính quyền xã cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; đẩy mạnh thực hiện các chương trình, giải ngân đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch, đúng nguồn vốn. Góp phần xây dựng và tiếp tục củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc vào cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp./.