Hà Quảng tập trung sản xuất vụ xuân

Người dân xã Đa Thông (Hà Quảng) chăm sóc thuốc lá.

Vụ xuân năm 2023, xã Ngọc Đào có kế hoạch gieo trồng 67 ha ngô rẫy, 10 ha ngô ruộng, 353 ha thuốc lá, 23 ha lạc… Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào Đàm Thị Huệ cho biết: Ngay sau Tết Nguyên đán, xã tập trung chỉ đạo nông dân cày ải nương rẫy, chuẩn bị sẵn sàng giống, vật tư phân bón; chỉ đạo cán bộ khuyến nông phối hợp với các xóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tập trung trồng đúng lịch thời vụ. Đến nay, xã trồng  355,2 ha thuốc lá, đạt 100,6% kế hoạch; 86,2 ha ngô, vượt 11,9% kế hoạch và 6,5 ha lạc…

Chị Đàm Thị Tiệp, xóm Kẻ Hiệt, xã Ngọc Đào chia sẻ: Vụ xuân năm nay, gia đình tôi trồng 9.600 m2 thuốc lá giống GL9 theo quy trình trồng thuốc lá chất lượng cao; 2.200 m2 giống ngô lai. Đến nay, các cây trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt. Theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông, gia đình tôi thường xuyên thăm đồng nhằm phát hiện sâu bệnh sớm.

Theo kế hoạch, vụ xuân 2023, huyện phấn đấu trồng 232 ha lúa xuân, 5.272 ha ngô rẫy, 348 ha ngô ruộng, 1.070 ha thuốc lá, 187 ha đỗ tương, 132 ha lạc… Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng Lưu Trọng Hính cho biết: Phòng tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ xuân cho các xã, thị trấn; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chủ động hướng dẫn bà con gieo trồng theo đúng lịch thời vụ. Dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để sản xuất đạt hiệu quả và hạn chế tình trạng sử dụng các giống lúa, ngô không đảm bảo chất lượng do giống, khuyến cáo bà con sử dụng các giống lúa Đoàn kết mới, Bao thai lùn, Chào cờ, nếp Pì Pất, Khang Dân, Tam Nông, ĐS1, J01, 27P31, 27P53, Nhị ưu 838, BTE 1, GS55, GS9, PHB71, Lh12, Nhị ưu 63...; các giống ngô như: CP511, CP111, CP311, CP811, NK7328, NK4300, NK6253, B9698, Pac789, Pac339, P4554, Bioseed 9698, ngô ngọt 2 mũi tên đỏ, ngô nếp ADI, ngô nếp HN68...; thuốc lá sử dụng các giống GL7, GL6, GL9… có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, cho năng suất, chất lượng cao.

Phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa nước. Chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương, điều tiết, cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất. Tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, sử dụng các giống mới ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, hiệu quả kinh tế nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý chất lượng các loại giống, vật tư cung ứng cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, đảm bảo phục vụ an toàn, kịp thời.

Đến thời điểm này, huyện gieo trồng được 1.027 ha thuốc lá, đạt 96% kế hoạch; 252,5 ha ngô ruộng, đạt 72% kế hoạch; 4 ha lạc; 68 ha đỗ tương, đạt 36% kế hoạch… Đối với những diện tích còn lại, người dân đang tập trung làm đất gieo trồng kịp khung thời vụ. Lúa xuân hiện đang chuẩn bị cấy từ đầu tháng 3. Ngô ruộng phụ thuộc vào thời tiết bố trí gieo trồng xong trong tháng 2; ngô rẫy và các loại cây trồng còn lại tập trung gieo trồng xong trước ngày 15/4/2023.

Đối với diện tích trà sớm, trên một số cây trồng đã xuất hiện một số sâu bệnh gây hại nhẹ như sâu xám, bệnh khảm lá, than thư, đốm mắt cua gây hại trên cây thuốc lá; sâu xanh, sâu tơ, rệp, bọ xít gây hại trên các loại rau màu… Để các loại sâu bệnh không bùng phát thành dịch lớn gây thiệt hại về năng suất, sản lượng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm sâu bệnh hại, chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Hoài An (baocaobang.vn)