Góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội nơi biên giới
Công an huyện Hà Quảng tích cực, chủ động xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên giới.

Công an huyện Hà Quảng phát tờ rơi tuyên truyền về các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người dân tại các phiên chợ.

Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông vào các khung giờ nửa đêm, kiểm tra các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích, ma túy khi tham gia giao thông. Phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính 732 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 586 triệu đồng, tạm giữ 219 phương tiện. Tổ chức 10 đợt tuyên truyền các quy định đảm bảo giao thông và Luật Giao thông đường bộ, thu hút 1.629 lượt người nghe, phát 200 tờ rơi về các quy định bảo đảm an toàn giao thông. Tuyên truyền, vận động 6 cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán karaoke ký cam kết nhắc nhở khách hàng đã uống rượu, bia không lái xe; vận động tháo dỡ 2 thùng xe tải tự ý cơi nới trái quy định... Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm 1 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 75 triệu đồng (giảm 3 vụ, giảm 2 người chết, tăng 6 người bị thương so với cùng kỳ năm 2021).

Phát hiện 34 vụ vi phạm về trật tự xã hội (giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2021), điều tra, xử lý 31 vụ. Trong đó, khởi tố 8 vụ/14 bị can; xử lý hành chính 18 vụ/59 đối tượng với số tiền hơn 80 triệu đồng; tiếp tục điều tra, làm rõ 3 vụ. Phát hiện 5 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, điều tra, xử lý 4/5 vụ, trong đó, khởi tố 2 vụ/7 bị can; xử lý hành chính 3 vụ/3 đối tượng vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xử phạt hành chính hơn 13 triệu đồng. Phát hiện 11 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, Công an huyện, công an xã điều tra, xử lý 10/11 vụ, trong đó, khởi tố 1 vụ/2 bị can về tội hủy hoại rừng, xử lý hành chính 9 vụ/11 đối tượng với số tiền 35 triệu đồng; tiếp tục điều tra, xử lý 1 vụ vi phạm về dùng xung điện đánh cá. Phát hiện 16 vụ vi phạm về tệ nạn ma túy, thu giữ 2,8g hêrôin, 2,27g thuốc phiện, 2,2g ma túy tổng hợp. Công an huyện điều tra, xử lý 16/16 vụ, trong đó, khởi tố 15 vụ/17 bị can, xử lý hành chính 1 vụ/1 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện với số tiền 5 triệu đồng.

Tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa đông năm 2021" và "Xuân tình nguyện năm 2022", thăm hỏi, tặng quà 22 hộ gia đình dân tộc Mông hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 3 xã: Thượng Thôn, Lương Thông, Hồng Sỹ trị giá trên 10 triệu đồng, trong đó có 7 hộ theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình (TCBHPDVM). Thông qua hoạt động tặng quà lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định cùa địa phương nơi cư trú. Phối hợp với Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tặng 200 suất quà Tết Nhâm Dần cho 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy và chính quyền cơ sở tổ chức thăm, tặng quà 62 hộ đồng bào hoàn cảnh khó khăn tại một số xã bị ảnh hưởng bởi TCBHPDVM, qua đó, lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác trước các luận điệu sai trái, cam kết từ bỏ TCBHPDVM. Tuyên truyền, vận động 20 hộ/124 nhân khẩu ký cam kết từ bỏ TCBHPDVM; phối hợp với chính quyền địa phương tháo dỡ 5 nhà đòn, 65 tấm phông trắng.

Thượng tá Hoàng Văn Phong, Phó Trưởng Công an huyện Hà Quảng cho biết: Đơn vị chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an với các ngành; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; tổ chức ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên giới, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Minh Ngọc (baocaobang.vn)