Hiệu quả từ thực hiện quy chế phối hợp
Đảng ủy Đồn Biên phòng Tổng Cọt thực hiện tốt Quy chế phối hợp với địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tổng Cọt phối hợp với xã Nội Thôn tuần tra, phát quang khu vực mốc 709.

Đồn Biên phòng Tổng Cọt phụ trách địa bàn 2 xã Tổng Cọt, Nội Thôn (Hà Quảng) với 986 hộ/4.480 khẩu. Những năm qua, Đảng ủy Đồn triển khai thực hiện tốt Quy chế phối hợp với Đảng ủy 2 xã trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời, phối hợp thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Việc triển khai Quy chế phối hợp được Đảng ủy Đồn và Đảng ủy 2 xã thường xuyên quan tâm phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Chủ động tham mưu Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đảng bộ huyện Hà Quảng chỉ đạo các nội dung phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong tình hình mới, Đảng ủy Đồn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung, chương trình đề ra, lấy phương châm "3 bám, 4 cùng" làm nòng cốt; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên tham gia phụ trách, giúp đỡ các xóm, bản và các hộ gia đình trên địa bàn. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền 2 xã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; vận động, giúp đỡ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, tạo hiệu quả kinh tế cao trong trồng ngô, gừng, lạc và chăn nuôi dê, trâu, bò... Qua đó, bước đầu đạt những dấu hiệu tích cực, làm thay đổi suy nghĩ, hành động của người dân về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tổng Cọt Trương Quốc Khánh cho biết: Trong thời gian qua, Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy xã và Đảng ủy Đồn Biên phòng Tổng Cọt được duy trì, hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, xử lý kịp thời mọi vấn đề nảy sinh trên địa bàn biên giới. Thông qua tổ chức giao ban định kỳ từng quý để cùng nhau đánh giá lại những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế trong quý, từ đó rút kinh nghiệm và thống nhất bàn bạc đưa ra những biện pháp, phương hướng giải quyết những mặt còn tồn tại trong thời gian tiếp theo phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Phối hợp tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đảng ủy Đồn Biên phòng Tổng Cọt và Đảng ủy, chính quyền 2 xã thường xuyên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, phát quang đường tuần tra biên giới theo địa bàn từng xã, không để xảy ra các vi phạm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới. Duy trì, phối hợp với công an, dân quân 2 xã tổ chức tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Tổng Cọt phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân 2 xã tổ chức tuần tra 149 lần/1.620 lượt người tham gia, phát quang trên 50 km đường tuần tra biên giới. Phát hiện, bắt giữ, xử lý 8 vụ/15 đối tượng có hành vi buôn lậu, tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép…, tang vật thu giữ 900 bao thuốc lá điện tử, 12 thùng thuốc tân dược và thực phẩm chức năng, 23 con trâu, ngựa và nhiều tang vật khác. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên phòng Việt Nam, các chương trình về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội 38 buổi/1.946 lượt người. Tham mưu xây dựng, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự tại các xóm trên địa bàn biên giới.

Nông Văn Tuấn (baocaobang.vn)