Tổng kết đợt phát động tập trung phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Lũng Nặm, Thượng Thôn năm 2022
Ngày 29/11, tại xã Lũng Nặm, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) huyện Hà Quảng tổ chức hội nghị tổng kết đợt phát động tập trung phong trào Toàn dân ảo vệ ANTQ năm 2022 tại xã Lũng Nặm và xã Thượng Thôn. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thượng tá Hoàng Văn Vụ, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Cao Bằng; Thượng tá Nguyễn Hảo Như, Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138 huyện; Thượng tá Lương Trung Kiên, Phó trưởng Công an huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138 huyện; đại diện cấp uỷ, chính quyền địa phương; Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và nhân dân 2 xã Thượng Thôn, Lũng Nặm, huyện Hà Quảng.

Hội nghị tổng kết đợt phát động tập trung phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Lũng Nặm,

Hội  nghị đã được thông qua báo cáo kết quả đợt phát động tập trung, qua đó thấy được sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, liên tục giữa các lực lượng chức năng. Công tác tuyên truyền pháp luật được chú trọng, các tổ công tác đã lựa chọn nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, đặc biệt như: Tổ chức thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật, tổ chức học tập ngoại khóa luật giao thông đường bộ và ba văn kiện pháp lý biên giới đất liền, tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại 27 xóm với 2.000 lượt người tham dự.  Cùng với đó, trong thời gian diễn ra đợt phát động, các tổ công tác đã không quản thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu được bản chất của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, tháo dỡ 100% "tấm phông trắng" của các đối tượng theo tổ chức này; trong đợt phát động đã vận động nhân dân thu hồi được 2 khẩu súng tự chế. Trong thời gian phát động phong trào tập trung tại 2 xã tổ công tác đã phối hợp với Đội quản lý hành chính Công an huyện làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho 56 quần chúng, 778 tài khoản định danh điện tử trên địa bàn. Công an 02 xã Thượng Thôn, Lũng Nặm đảm bảo tiếp nhận 100% tin báo, tố giác về tội phạm và phối hợp cùng Công an các cấp xác minh, làm rõ vụ việc.

Các đại biểu dự hội nghị
Cũng trong đợt phát động, Công an 2 xã chủ trì xây dựng 2 mô hình tự quản về ANTT là mô hình "Tổ thanh niên xung kích bảo vệ an ninh trật tự" và mô hình xóm Sỹ Điêng ba không "Không tệ nạn xã hội, không tảo hôn, không tham gia các tổ chức bất hợp pháp". Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm trong nhân dân, chủ động phát hiện, ngăn chặn các hành vi trái pháp luật ngay từ cơ sở.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh trao giấy khen cho 2 tập thể đạt thành tích trong đợt phát động tập trung phong trào TDBVANTQ tại xã Lũng Nặm và xã Thượng Thôn năm 2022.

Ngoài ra, tại 2 xã Thượng Thôn, Lũng Nặm cũng đã diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/2005-19/8/2022); toạ đàm "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân"; giao lưu văn hoá thể dục thể thao; giúp đỡ người dân trên địa bàn vận chuyển vật liệu xây dựng, láng nền nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Hội nghị đã thông qua quyết định thành lập các Tổ an ninh tự quản, Tổ liên gia tự quản và quy chế hoạt động của các tổ tự quản trên địa bàn 2 xã Lũng Nặm và xã Thượng Thôn.

Các đơn vị ký cam kết

Nhân dịp này, huyện Hà Quảng khen thưởng 2 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích trong đợt phát động tập trung phong trào TDBVANTQ tại xã Lũng Nặm và xã Thượng Thôn năm 2022.

Đại diện lãnh đạo Công an huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong đợt phát động tập trung phong trào TDBVANTQ tại xã Lũng Nặm và xã Thượng Thôn năm 2022.

Qua đợt phát động đã khơi dậy trong nhân dân ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ ANTT tại địa phương, thắt chặt thêm mối quan hệ, đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng Công an với nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Hoàng Đông - Hoàng Đào(Trung tăm VH&TT)