Kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại huyện Hà Quảng
Ngày 26/9, Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tại huyện Hà Quảng.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU tại huyện Hà Quảng.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/1/2015 về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, từ năm 2016 đến nay, huyện Hà Quảng tổ chức 1.187 lượt tuyên truyền thu hút trên 88.000 lượt quần chúng nhân dân tham gia. Có 27 xóm/1.054 hộ gia đình ký cam kết tham gia tự quản đường biên, mốc giới; 97 xóm/4.593 hộ đăng ký tự quản về an ninh trật tự xóm khu vực biên giới; các phòng, ban, ngành huyện phối hợp với cán bộ, nhân dân các xã biên giới, chiến sĩ biên phòng tham gia tuần tra 1.657 buổi/13.765 lượt người tham gia; tổ chức 1.451 buổi phát quang đường tuần tra, đường thông tầm nhìn biên giới với 11.885 lượt người tham gia; nhân dân các xã biên giới cung cấp 4.750 nguồn tin về trật tự xã hội, hoạt động các loại tội phạm.

Tổ chức 72 đợt tuyên truyền phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại 6 xã biên giới cho trên 4.000 lượt người; lắp đặt 18 hòm thư tố giác tội phạm tại các xóm, gửi 283 thư trao đổi với lực lượng quản lý biên giới Trung quốc; vận động di dời 14 hộ dân có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn với tổng kinh phí hỗ trợ 280 triệu đồng. Duy trì các hoạt động đối ngoại với huyện Nà Po và thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc), công tác đối ngoại  biên phòng, đối ngoại nhân dân hai bên biên giới tiếp tục được củng cố và phát triển.

Đoàn kiểm tra đề nghị huyện Hà Quảng tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 01/CT-TTg; xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hành động cụ thể. Phối hợp với các lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, canh gác, bảo vệ biên giới, mốc giới; tổ chức các hoạt động tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia; triển khai hiệu quả các hoạt động tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thu Hương - Đinh Dừa(Trung tâm VH&TT)