Đoàn công tác của Tỉnh làm việc tại huyện Hà Quảng

Thực hiện theo Kế hoạch số 927/KH-UBND, ngày 19/4/2024 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng về kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đến hết Quý I/2024 và bàn phương nhiệm vụ năm 2024 (đợt 1); Ngày 2/5 Đoàn công tac của tỉnh do đồng chí Triệu Thanh Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra giám sát tại huyện Hà Quảng

Trong quý I /2024 tổng số vốn được đầu tư trên địa bàn huyện Hà Quảng là trên: 260 tỷ đồng, Trong đó: Đã tập trung vào việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nhất là hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao thu nhập cho người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ về việc làm, y tế, giáo dục, nước sinh hoạt và tiếp cận thông tin. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ thông qua việc tham gia thực hiện các dự án, mô hình sinh kế, qua đó các nhóm đạt tiêu chí tại địa bàn ngày càng tăng cao. Cũng từ nguồn vốn của chương trình đã tập trung thực hiện đầu tư các công trình nước sinh hoạt tập trung; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán từng bước giải quyết những khó khăn về nước sinh hoạt cho người dân, đặc biệt là người dân khu vực lục khu, các xã vùng cao của huyện. Cùng với đầu tư hạ tầng miền núi, huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện dự án quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở xóm Tả Cán, xã Tổng Cọt. Các hạng mục được đầu tư, đã từng bước làm cho người dân yên tâm sinh sống, canh tác góp phần ổn định khu vực biên giới, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của đất nước.Công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng cho người dân được quan tâm; Các hoạt động tuyên truyền giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được huyện tập trung thực hiện. Công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất đã từng bước góp phần nâng cao mức sống người dân từng bước nâng cao mức sống người dân trên địa bàn.

Đồng chí trưởng đoàn, Triệu Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh kết luận buổi làm việc

Tuy nhiên đến nay  hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện còn yếu và thiếu, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, đời sống, mức thu nhập của nhân dân vẫn ở mức thấp so với bình quân chung cả tỉnh, nguồn ngân sách của huyện còn hạn hẹp, điều kiện kinh tế gia đình các hộ nghèo rất nhiều khó khăn, do đó việc chủ động huy động nguồn lực cho công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhận thức của một số hộ dân còn hạn chế, do vậy, công tác phổ biến chính sách, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất các mô hình sản xuất chưa phát huy được, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài số lượng còn hạn chế. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đợt giám sát lần này nhằm đánh giá tình hình triển khai và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để tham mưu cho UBND tỉnh, kiến nghị với Trung ương tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện để thực hiện có hiệu quả chương trình trong thời gian tới. Đề nghị huyện cần chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các phòng, ban, đoàn thể, chính quyền ở cơ sở; thực hiện lồng ghép các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả; tập trung giải ngân nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo theo đúng tiến độ....

Thế Hậu - Văn Hiến