Ký kết quy chế phối hợp thực hiện chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Chiều 22/4, Công an huyện Hà Quảng phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ và quy chế phối hợp giữa phòng giao dịch NHCSXH và Liên đoàn Lao động huyện.

Lãnh đạo Công an huyện và phòng giao dịch NHCSXH huyện trao đổi nội dung ký kết

Theo đó, chương trình ký kết nhằm cụ thể hoá chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, giúp người chấp hành xong án phạt tù (NCHXAPT) và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là NCHXAPT được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hai bên thống nhất nguyên tắc, hình thức thực hiện Quy chế phối hợp và đề cao tinh thần trách nhiệm để chương trình ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Thường xuyển trao đổi, cung cấp thông tin liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đúng quy định. Phổ biến, tuyên truyền về tín dụng chính sách đến các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giúp người vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích; từng bước xóa đi mặc cảm, tự ti ổn định cuộc sống, góp phần giảm tình trạng tái tội phạm trong cộng đồng. Đồng thời phối hợp  kiểm tra, giám sát, xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết nhân rộng các mô hình ở cơ sở. Với các nội dung bao gồm: Trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công an huyện và Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Phổ biến, tuyên truyền về tín dụng đối với NCHXAPT đến các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân; tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác này cho cán bộ, nhân viên và các thành phần có liên quan. Thực hiện việc cho vay đối với NCHXAPT và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là NCHXAPT thuộc đối tượng, có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn theo quy định. Hướng dẫn, giúp người vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả kinh tế và xã hội từ nguồn vốn; thu hồi, bảo toàn nguồn vốn tín dụng của Nhà nước. Phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết theo định kỳ. Theo Phòng Giao dịch Chi nhánh NHCSXH huyện Hà Quảng đến nay, trên địa bàn huyện đã 03 trường hợp được tiếp cận vốn vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền trên 360 triệu đồng, tại các xã Ngọc Đào, Thị Trấn Xuân Hoà và thị trấn Thồng Nông.

Lãnh đạo NHCSXH huyện và Liên đoàn lao động huyện ký kết quy chế phối hợp

Buổi chiều cùng ngày cũng đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện và Liên đoàn Lao động huyện nội dung ký kết bao gồm: Phối hợp triển khai thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và các chương trình tín dụng chính sách khác; huy động các nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách; tuyên truyền tín dụng chính sách, việc huy động các nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách; chỉ đạo tổ chức thực hiện tín dụng chính sách xã hội, huy động nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội; khai thác, triển khai các dịch vụ ngân hàng của NHCSXH, cung cấp sản phẩm dịch vụ ưu đãi đến công đoàn các cấp và đoàn viên công đoàn; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách; trao đổi thông tin, báo cáo; xây dựng kế hoạch và tổng kết tình hình hoạt động.

Tại lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa 03 đơn vị Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và Công An huyện, Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảng đã thống nhất các nội dung thực hiện, lãnh đạo hai đơn vị tiến hành ký kết Quy chế phối hợp giữa NHCSXH huyện và  các bên liên quan, quy chế sẽ có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày ký.

Thế Hậu - Đinh Dừa