Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu tại huyện Hà Quảng
Ngày 15/8, tại huyện Hà Quảng, Đoàn chuyên gia thẩm định gồm các ông Artur Sá, chuyên gia cao cấp - Chủ tịch mạng lưới CVĐC toàn cầu Châu Âu làm Trưởng đoàn, Ông JeanSimon - thành viên đã đi kiểm tra, tái thẩm định, đánh giá thực hiện các tiêu chí của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng năm 2022. Cùng đi có các chuyên gia Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, đại diện văn phòng, Ủy ban quốc gia UNESCO tại Việt Nam.

Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định tại làng dệt thổ cẩm Luống Nọi, xã Ngọc Đào thuộc tuyến du lịch trải nghiệm phía Bắc Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu được Hội đồng tư vấn mạng lưới công viên địa chất toàn cầu (UNESCO) chính thức công nhận là công viên địa chất toàn cầu từ năm 2018. Trong lộ trình tái thẩm định 4 năm một lần đoàn chuyên gia đã kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu tại huyện Hà Quảng gồm các điểm: làng dệt thổ cẩm Luống Nọi, đối tác Mế Farmstay, di sản Cúc đá Lũng Luông, thung lũng treo Sóc Giang, đền thờ Nùng Trí Cao, Khu di tích Quốc gia đặc biệt lịch sử Pác Bó.
Tại các điểm đến thăm, ông Artur Sá, chuyên gia cao cấp - Chủ tịch mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO cùng các cộng sự đã được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử, vai trò của các điểm di sản tại địa phương; Giới thiệu khái quát về tình hình tự nhiên, điều kiện phát triển KT - XH gắn với việc bảo tồn; Giới thiệu về các sản phẩm, công dụng, cách sản xuất đạt chất lượng của các sản phẩm đặc trưng tại huyện Hà Quảng.
Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Thung lũng treo Sóc Giang, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng thuộc tuyến du lịch trải nghiệm phía Bắc Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.

Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Đền thờ Nùng Trí Cao, xã Sóc Hà huyện Hà Quảng thuộc tuyến du lịch trải nghiệm phía Bắc Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.

Ngoài việc kiểm tra về việc thực hiện các tiêu chí của UNESCO, đoàn chuyên gia đưa ra những góp ý trong công tác bảo tồn và quảng bá các điểm di sản, đồng thời, thu thập thông tin về hiệu quả hoạt động của các đối tác tham gia vào mạng lưới công viên địa chất.
Đàm Ngôi (Trung tâm VH&TT)