Ban Dân tộc HĐND giám sát các công trình, dự án cấp nước sinh hoạt tập trung tại Hà Quảng

Ngày 15/4, Đoàn công tác Ban dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bàn Quý Sơn, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát thực địa các công trình, dự án cấp nước sinh hoạt tập trung tại các xã trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát công trình nước sinh hoạt xã Lương Can (Hà Quảng)

Đoàn giám sát công trình nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương gồm: Công trình cấp nước sinh hoạt xã Lương Can, xã Ngọc Động với tổng vốn đầu tư 3,4 tỷ đồng, cung cấp nước sinh hoạt cho 33 hộ dân. Công trình nước tập trung xã Lương Thông được đầu từ từ giai đoạn 2002 - 2005. Hồ chứa nước nước Rặng Rụng, xã Lũng Nặm được đầu tư với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng. Hồ chứa nước vải địa, xóm Lũng Chuống, xã Nội Thôn, với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng, khởi công từ tháng 6/2022, hoàn thành tháng 12/2023, cung cấp nước cho 77 hộ dân. Hồ chứa nước vải địa xóm Cả Tiểng, xã Nội Thôn, với tổng kinh phí hơn 2,7 tỷ đồng có dung tích thiết kế 2.600 m3 nước khởi công từ tháng 6/2022, hoàn thành tháng 12/2023.

78,18585815.jpg
Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiểm tra công trình bể nước tập trung Tự Do, xã Cần Yên ( Hà Quảng).

Công trình cấp nước sinh hoạt tổ 6, thị trấn Thông Nông được đầu tư từ khoảng năm 2007 đến nay, từ nguồn vốn Chương trình 134 cung cấp nước cho 18 hộ dân của thị trấn.Công trình nước sinh hoạt trung tâm Sỹ Hai, xã Hồng Sỹ được đầu từ từ Chương trình 135, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng, dung tích thiết kế 350 m3 nước cung cấp nước sinh hoạt cho 60 hộ dân, công trình được khởi công tháng 11/2020 và hoàn thành tháng 9/2021. Hồ vải địa xóm Lũng Ái, xã Tổng Cọt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 30a, với tổng kinh phí đầu tư 1,2 tỷ đồng, dung tích thiết kế 230 m3, cung cấp nước cho 19 hộ dân, công trình được khởi công từ năm 2020, hoàn thành tháng 9/2021. Công trình bể nước tập trung Tự Do, xã Cần Yên đầu tư 1,5 tỷ đồng cung cấp nước sinh hoạt cho 47 hộ dân.

Qua giám sát, các công trình cấp nước sinh hoạt cơ bản đúng mục đích, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay một số công trình khi bàn giao đưa vào sử dụng vẫn chưa phát huy hiệu quả, nhất là nguồn nước cung cấp cho các công trình nước sinh hoạt tập trung còn hạn chế, một số công trình đầu tư đã lâu, nay đã xuống cấp; việc thiết kế đầu tư một số hạng mục công trình nước sinh hoạt tập trung chưa phù hợp, khó khăn trong việc cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tại buổi giám sát, đoàn đề nghị huyện Hà Quảng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, sử dụng, khai thác duy tu, bảo dưỡng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại những xóm, xã vùng cao; xác định rõ nguyên nhân các công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp, trách nhiệm, quản lý khai thác, duy tu, bảo dưỡng; chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt việc quản lý, vận hành có hiệu quả đối với các công trình. Đồng thời, vệ sinh khu vực xung quanh và lòng hồ sạch để đảm bảo chất lượng nước phục vụ nhân dân.

Tiến Mạnh( TheoBaocaobang)