Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024

Sáng ngày 05/4 Hội Nông dân huyện Hà Quảng đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý I, bàn giải pháp cho phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024.

Trong Quý I Hội nông dân từ huyện đến cơ sở chủ động xây dựng chương trình công tác năm, kế hoạch hoạt động từng nội dung công tác tổ chức triển khai đến cán bộ, hội viên, nông dân, công tác Hội và phong trào nông dân hoạt động tốt trên các lĩnh vực; công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đông đảo cán bộ, hội viên. Hội viên, nông dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Các chi hội cơ sở tổ chức được 64 cuộc phát quang đường làng, ngõ xóm, bê tông hóa đường giao thông liên thôn, xóm được 31,4 km có 3.508 lượt hội viên nông dân tham gia.Các chi hội tổ chức nạo vét kênh mương 34 cuộc có 2.086 hội viên tham gia, nạo vét được 29,4km, hội viên xã Lương Can đóng góp tiền mặt xây dựng nông thôn mới được 50 triệu đồng. Hội Nông dân xã Cần Yên huy động làm đường giao thông nông thôn được 0,55m, đóng góp 55 khối đá, sỏi và 60 công lao động. Thực hiện phong trào "Tết trồng cây", trong dịp Tết Nguyên đán, Hội cơ sở và nhân dân phối hợp trồng được trên 9.570 các loại, tiếp nhận 64 con bò sinh sản thuộc Dự án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025; tiếp nhận 91 con lợn giống cho 91 hộ nông dân; tại xã Tổng Cọt, được Đoàn kinh tế Quốc phòng 799 tặng 58 con lợn nái và 5,8 tấn cám cho một số hộ khó khăn. 03 hộ đăng ký xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; 34 hộ đăng ký di rời chuồng trại.Tổ chức thăm ốm, thăm viếng được 25 lần với số tiền là 6.400.000đ; Thực hiện chương trình uỷ thác cho vay thông qua tổ chức Hội Nông dân, đến nay có 98 tổ, có 2.492 hộ vay với tổng d­ư nợ hiện là trên 179 tỷ đồng. Trong quý I, có 141 hộ vay mới với số tiền là 8,906 tỷ đồng. Hội cơ sở tổ chức kiểm tra tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội được 70 tổ với 483 hộ vay. Hiện nay huyện đang quản lý và thực hiện cho vay là 51 dự án tại các xã, thị trấn, có 439 hộ vay với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian tới Hội Nông dân Huyện Hà Quảng sẽ tiếp tục đôn đốc tổ chức thực hiện tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới; tiếp tục tuyền truyền hội viên nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo vệ môi trường nông thôn, phòng chống tệ nạn xã hội. Vận động nông dân xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Tiếp tục các hoạt động tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn, gia đình neo đơn bằng ngày công lao động, cây, con giống và tiền mặt. Chỉ đạo các cấp Hội đôn đốc hội viên, nông dân thu hoạch vụ đông, xuân và triển khai sản xuất vụ hè, thu đúng thời vụ. Phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp, các doanh nghiệp triển khai cho hội viên, nông dân vay phân bón, cung ứng giống lúa, ngô theo phương thức ứng trước.Tích cực vận động hội viên nông dân không vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt An ninh trật tự ở khu dân cư; thực hiện Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, không uống rượu bia khi lái xe….

Cũng tại hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung uỷ viên BCH, BTV, UBKT, chủ nhiệm và phó chủ nhiệm UBKT Hội Nông dân huyện khoá X nhiệm kỳ 2023 -2028 và thông qua dự thảo nghị quyết BCH lần thứ 4 .

Thế Hậu - Văn Hiến