Khảo sát đầu tư điểm du lịch tại xã Thanh Long

Ngày 13/8 UBND huyện Hà Quảng đã thành lập đoàn công tác đi kiểm tra khảo sát hỗ trợ đầu tư điểm du lịch tại khu đất Bãi Tình xã Thanh Long.

Trong thời gian vừa qua UBND đã thành lập Ban quản lý các hoạt động dịch vụ, du lịch Bãi Tình. Phối hợp với phòng Văn hóa & Thông tin và nhóm du lịch cộng đồng khảo sát, xác định các khu vực: Xây dựng nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, hệ thống cảnh quan; hệ thống bảng thuyết minh chỉ dẫn, xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải. Bắt đầu triển khai từ cuối tháng 3/2023 đến nay nhóm du lịch cộng đồng đã xây dựng chòi nghỉ tại Bãi Tình được 3 chòi (1 chòi 2 gian và 2 chòi 4 gian) tuy nhiên vì lý do địa điểm không thích hợp nên di chuyển sang địa điểm mới. Đến thời điểm hiện tại mỗi hộ dân đóng góp 2.000.000đ mua prôximăng, vòi nước, téc chứa nước, đóng góp 144 cây tre và 112 công. Từ đầu năm trong các dịp nghỉ lễ đã đón hơn 1.000 lượt khách đến thăm quan. Triển khai thực hiện một số sản phẩm du lịch như: Xây dựng chòi nghỉ, bộ đồ chơi cho trẻ em; mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp trồng dưa lưới, dưa lê diện tích thực hiện 1000m2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các hộ dân xóm Gằng Thượng làm các sản phẩm thêu thùa của dân tộc Dao làm quà lưu niệm; Trưng bày gian hàng các sản phẩm vật dụng, đồ dùng bằng tre, trúc, dịch vụ ăn uống … nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú tại xã. Triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, zalo, facebook, trang thông tin điện tử, treo băng zôn... duy trì Trang thông tin điện tử xã; thành lập trang facebook riêng (Du lịch Bãi tình) phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch trên địa bàn. Phối hợp với xóm thực hiện khôi phục, bảo tồn và phát triển các bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc tại địa phương như: Vẽ tranh thờ xóm Tắp Ná, thêu các phụ kiện trang phục dân tộc Dao xóm Gằng Thượng, đồng thời tăng cường các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường góp phần tạo mỹ quan môi trường, xây dựng môi trường thân thiện và văn minh. Chỉ đạo các ngành chuyên môn của Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền cho nhân dân quét dọn đường làng ngõ xóm, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường tại Bãi tình.

Đoàn công tác UBND huyện khảo sát tại điểm du lịch bãi tình Thanh Long

Phát biểu kết luận buổi làm việc Lãnh đạo thường trực UBND huyện đã chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải trong công tác phát triển du lịch, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới UBND xã Thanh Long cần: Có sự thống nhất từ Ban chỉ đạo đến 16 thành viên trong nhóm thực hiện tốt công tác phát triển du lịch trên địa bàn; Tiếp tục xây dựng điểm dừng chân với hệ thống các chòi nghỉ để phục vụ ăn uống nghỉ ngơi; Xây dựng hệ thống cảnh quan và hoàn thành nhà vệ sinh công cộng tại khu vực Bãi Tình; tiếp tục trồng hoa tuyến đường vào Bãi tình; Bổ xung kế hoạch sử dụng đất năm 2025 để xây dựng lò đốt rác, mạng lưới điện, nước, khu vực để xe, ăn uống hợp lý để thuận lợi cho việc du lịch; Công trình bảo vệ môi trường; Tiếp tục xây dựng các video để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Bãi Tình, các hình ảnh thêu trang phục, vẽ tranh thờ của người Dao đỏ trên trang thông tin điện tử, các mạng xã hội Facebook; Kêu gọi các nhà đầu tư đến để đầu tư thêm một số hạng mục như bể bơi và các công trình khác; Xây dựng gian hàng di động trưng bày các sản phẩm đặc trưng tại địa phương; Tổ chức các buổi ngoại khóa tại trường TH&THCS xã Thanh Long đưa các làn điệu dân ca vào chương trình ngoại khóa…Lãnh đạo UBND xã đã kiến nghị với đoàn công tác UBND huyện cần ưu tiên, tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch tại địa phương; Đầu tư Trạm phát sóng BTS khu vực Bãi Tình để phụ vụ du khách và Nhân dân địa phương.

Thế Hậu - Văn Hiến