Hà Quảng đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Cùng với việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Hà Quảng quan tâm đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, cấp ủy tại địa phương.

Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng; cụ thể hóa, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 193-KH/HU, ngày 22/3/2023 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình số 16-CTr/TU, ngày 28/9/2022 của Tỉnh ủy và Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 15/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đảng viên, kết nạp đảng viên mới; rà soát, sàng lọc đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng. Triển khai thực hiện công tác xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hà Quảng Hoàng Văn Bảo cho biết: Nhằm nâng cao công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn huyện, Đảng bộ huyện quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đảng viên. Cấp ủy các cấp chỉ đạo rà soát các xóm, bản, tổ dân phố có ít đảng viên, ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu, tạo nguồn kết nạp đảng viên cụ thể đến từng chi, đảng bộ cơ sở. Năm 2023, toàn Đảng bộ huyện kết nạp 264/250 đảng viên, đạt 105,6%, duy trì bền vững chi bộ xóm, bản, tổ dân phố. Công tác quản lý đảng viên tiếp tục được tăng cường, cơ bản các cấp ủy, chi bộ thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên cụ thể, phù hợp với trình độ, năng lực, sức khỏe của đảng viên; coi trọng việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của đảng viên sát thực tế. Quản lý tốt đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú, đảng viên đang công tác giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú, gắn với thực hiện nghiêm túc việc rà soát, sàng lọc, đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng; số đảng viên thuộc diện rà soát, sàng lọc, giúp đỡ là 8 trường hợp, đưa ra khỏi đảng 15 trường hợp (trong đó, khai trừ 6 trường hợp và xóa tên 9 trường hợp).

Các đảng viên mới của huyện Hà Quảng được bồi dưỡng lý luận chính trị.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, Huyện ủy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện dự sinh hoạt cùng chi bộ dưới cơ sở thuộc Đảng bộ được phân công phụ trách; giúp đỡ cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Vì vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ có nhiều chuyển biến tích cực, tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ được phát huy. Nhiều nơi cấp ủy cơ sở làm tốt việc định hướng nội dung sinh hoạt cho chi bộ trực thuộc, triển khai sinh hoạt chuyên đề, vai trò lãnh đạo của chi bộ đối với hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhất là xóm, bản, tổ dân phố được nâng lên.

Công tác sắp xếp, kiện toàn, tổ chức bộ máy, bố trí, sử dụng cán bộ được chú trọng. Trong năm 2023 thực hiện tinh giản biên chế đối với 1 đồng chí; tiếp tục thực hiện Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện. Điều động, bổ nhiệm 2 phó trưởng ban; điều động, luân chuyển Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; điều động 2 công chức từ khối Đảng sang khối chính quyền; 2 công chức từ khối chính quyền sang khối Đảng.

Chủ động tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện quản lý và sử dụng biên chế có hiệu quả gắn với danh mục vị trí việc làm; rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 năm 2023… Lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị đảm bảo đúng quy định. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Năm 2023, chọn cử 74 cán bộ từ huyện đến xã đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, chính trị… Đảm bảo 100% bí thư, phó bí thư đảng ủy xã, thị trấn có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên và được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng.

Với những kết quả đạt được trong năm 2023 đã tạo tiền đề để năm 2024 Đảng bộ huyện tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường hơn nữa mối quan hệ của Đảng và quần chúng nhân dân; phát huy tốt dân chủ trong Đảng và xã hội, thường xuyên, nghiêm túc trong công tác phê bình và tự phê bình; củng cố khối đoàn kết thống nhất trong Đảng. Mỗi đơn vị, tổ chức và cá nhân từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tiếp tục có những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả nội dung các chỉ thị, nghị quyết, văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị một cách hiệu quả, phù hợp điều kiện thực tiễn; thực hiện nghiêm túc việc “tự soi, tự sửa”; tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện theo định kỳ, góp phần quan trọng tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh toàn diện, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Minh Hòa