Giao ban thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP giữa 3 lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng

Giao ban thực hiện Quy chế phối hợp theo Nghị quyết số 03/2029/NĐ-CP, ngày 05/09/2019 của Chính phủ

Trong tháng 2, các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng trên địa bàn huyện Hà Quảng tổ chức 28 lần trao đổi thông tin có liên quan đến quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; phối hợp tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được 45 lượt cho 4.527 lượt người tham gia; thường xuyên phối hợp trong công tác rà soát các đối tượng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng. Trong tháng, lực lượng chức năng đã phối hợp đấu tranh thành công 01 chuyên án liên quan đến tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi; tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn được 15 lượt với 272 lượt người tham gia. Trong kỳ đã phối hợp thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị cho 23 lượt hồ sơ; thẩm tra, xác minh cho 10 lượt hồ sơ tuyển sinh, tuyển quân, tuyển vào lực lượng Công an nhâ dân; tổ chức 5 lớp tập huấn Dân quân tự vệ, Giáo dục Quốc phòng - An ninh; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự các xã Quý Quân, Ngọc Đào, Nội Thôn khảo sát, xác định vị trí diễn tập chiến đấu phòng thủ, phòng thủ dân sự năm 2023.

Tháng 3, các lực lượng tiếp tục phối hợp triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn, quan trọng của đất nước; tiếp tục phối hợp tốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hình sự, ma túy, trộm cắp tài sản, gian lận thương mại, hàng giả qua biên giới,….Phối hợp thực hiệ tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống có liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Tùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa các lực lượng trong việc thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng cần phải tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện Nghị định số 03/NĐ-CP của Chính phủ; xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể cho từng năm, định kỳ hàng quý có giao ban, đánh giá để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Ngoài công tác phối hợp giữ 3 lực lượng Công an, Ban CHQS, Đồn biên phòng cần mở rộng thêm công tác phối hợp đối với Hạt Kiểm lâm, chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ, nhất là đối với các xã giáp biên giới. Nhận định, dự báo sát đúng với tình hình thực tế; tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn; nắm chắc tình hình, xử lý triệt để ngay từ cơ sở không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tăng cường công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; tăng cường kiểm tra, quản lý cư trú, người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn huyện.
(Hoàng Đào, Văn Hiến  - TT VH&TT huyện Hà Quảng)