Ra mắt đội văn nghệ quần chúng xóm Nặm Ngùa xã Ngọc Động
Ngày 27/10, huyện Hà Quảng đã tổ chức chương trình Ra mắt đội văn nghệ quần chúng xóm Nặm Ngùa, xã Ngọc Động.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Phòng VH & TT trao tặng kinh phí hỗ trợ nhóm du lịch tại xóm Nặm Ngùa

Đội văn nghệ quần chúng xóm Nặm Ngùa gồm 16 thành viên, đây là những hạt nhân văn nghệ của xóm có niềm đam mê, yêu thích các làn điệu dân ca, luôn nhiệt tình tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng tại địa phương. Tại buổi lễ ra mắt, các hội viên đã biểu diễn nhiều  tiết mục với các làn điệu như Phong Slư, Pựt Lằn,...do các chị em tự biên, tự diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là những tiết mục văn nghệ mà Đội đã sưu tầm, luyện tập để biểu diễn, không chỉ giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn góp phần hướng tới mục tiêu quảng bá văn hóa dân tộc đến với du khách thập phương theo phát triển du lịch của huyện.

Buổi lễ đã thông qua quyết định thành lập đội, quy chế hoạt động, nội dung quy chế quy định về nhiệm vụ, quyền hạn cũng như điều kiện, tiêu chuẩn, nghĩa vụ của các thành viên. Đội văn nghệ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản dưới sự quản lý trực tiếp của UBND xã.

Đội văn nghệ quần chúng xóm Nặm Ngùa xã Ngọc Động được thành lập trên cơ sở việc thực hiện theo nghị quyết số 03 NQ/HU ngày 23/4/2021 hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hà quảng khóa XX về phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025, kế hoạch số 707 ngày 17/3/2022 của Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết số 03 huyện Hà Quảng về phát triển du lịch năm 2022.
Tiết mục văn nghệ của Đội văn nghệ quần chúng xóm Nặm Ngùa

Nhân dịp này, được sự ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin đã trao tặng kinh phí hỗ trợ nhóm du lịch tại xóm Nặm Ngùa với tổng số tiền trị giá 60 triệu đồng và hỗ trợ 3 hộ đăng ký làm homstay chỉnh trang mái ngói âm dương với tổng số tiền 21triệu đồng  (Kinh phí hỗ trợ được thực hiện căn cứ Nghị quyết số: 78/2021/NQ-HĐND, ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghị quyết ban hành Quy định về Chính sách hỗ trợ phát triển Du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến năm 2025). Đây là một mô hình điểm mà huyện Hà Quảng hiện đang triển khai hướng dẫn, hỗ trợ bà con nhân dân trong xây dựng mô hình du lịch trên địa bàn./.
Thu Hương - Triệu Phóng (Trung tâm VH&TT)