Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc kiểm tra tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Hà Quảng

Sáng 12/6, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc làm trưởng đoàn, kiểm tra tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công (đợt 1) năm 2024 tại huyện Hà Quảng.

Lãnh đạo UBND huyện Hà Quảng phát biểu tại buổi làm việc.

6 tháng đầu năm, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT - XH. Gieo trồng các cây vụ Đông - Xuân cơ bản đạt tiến độ; cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cho nhân dân kịp thời vụ, đảm bảo chất lượng; đàn gia súc, gia cầm duy trì và phát triển ổn định. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 21.276 tấn, bằng 62,62% kế hoạch. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 15 tỷ 267 triệu đồng, đạt 44,3% kế hoạch. Thị trường hàng hóa cơ bản ổn định, đảm bảo nguồn cung các hàng hóa thiết yếu.

Các cấp, ngành của huyện phối hợp chặt chẽ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời theo quy định; đôn đốc thu hồi thuế nợ đọng của các doanh nghiệp; rà soát, khai thác triệt để các nguồn thu phát sinh đưa vào quản lý thuế. Tính đến ngày 31/5/2024, tổng thu nội địa trên địa bàn được 14,4 tỷ đồng, đạt 75% dự toán giao; dự kiến hết năm 2024, sẽ vượt chỉ tiêu tổng thu ngân sách cấp trên giao từ 130% trở lên.

Kế hoạch vốn đầu tư năm 2024, huyện được giao 328,2 tỷ đồng (bao gồm ngân sách Trung ương) thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG); đã phân bổ 56,3 tỷ đồng, đạt 17,2% kế hoạch. Các hoạt động văn hóa xã hội, công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thực hiện; an sinh xã hội, quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Huyện kiến nghị: Tỉnh bố trí ngân sách địa phương để thực hiện các hạng mục, tiêu chí xóm nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị cho các trường học. Quan tâm cấp kinh phí để huyện thực hiện có hiệu quả nội dung theo các nghị quyết của HĐND tỉnh. Sớm trình HĐND tỉnh xem xét ban hành nghị quyết quy định cụ thể Nghị quyết số 111/2024/QH15 về cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các CTMTQG năm 2024, 2025. Các sở, ngành của tỉnh quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc đề nghị: Huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân sản xuất vụ Hè - Thu; phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; quan tâm công tác di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; chủ động phòng, chống thiên tai, bão lũ. Tăng cường công tác trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng; triển khai các CTMTQG xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành định hướng, xây dựng, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP địa phương.

Chỉ đạo thực hiện đảm bảo tiến độ đối với các dự án trọng điểm như: Đường tránh thị trấn Xuân Hòa, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và khu tái định cư thị trấn Xuân Hòa. Thẩm định, cấp giấy phép xây dựng thuộc phân cấp quản lý. Đẩy nhanh các thủ tục giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đối với các công trình trả nợ và chuyển tiếp, các công trình khởi công mới. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2024. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình trọng tâm, nội dung đột phá; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao văn hoá công vụ, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2024.

An Lê