Thiệt hại trên 2 tỷ đồng do thiên tai

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện Hà Quảng. Từ chiều 03 đến 21h 30 ngày 05 tháng 6 năm 2024 trên địa bàn huyện Hà Quảng đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng gây ngập úng, sạt lở đất ảnh hưởng đến nhà cửa, hoa màu, đường giao thông.

Đồng chí Bế Văn Bưu Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra, chỉ đạo điểm xảy ra mưa lũ tại xóm Đà Xa xã Đa Thông

Trong đó đã có 03 xã, 01 thị trấn báo cáo sơ bộ thiệt hại gồm:Lương Can, Đa Thông, Lương Thông, thị trấn Thông Nông, bị thiệt hại về nhà ca: 13 hộ bị đất lở xuống sau nhà gây thiệt hại về nhà và chuồng trại; 56 hộ bị ngập nước từ 0,3 -0,5m; Ước thiệt hại về nhà cửa khoảng gần 85 triệu đồng.Về gia súc, gia cầm: có 02 con bò bị chết do bị ngập nước, sập chuồng;12 con lợn chết, trong đó: 5 con bị chết do ngập nước, 07 con bị lũ cuốn trôi; trên70 con gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) chết do lũ cuốn trôi; Ước thiệt hại về gia súc, gia cầm khoảng  trên 89 triệu đồng.Về hoa màu:108,4 ha ngô bị thiệt hại từ dưới 30% và từ 30 đến trên 70%; 10,63 ha lúa bị thiệt hại từ dưới 30% và từ 30 đến trên 70%; 08 ha gừng bị ngập nước; 23 ha mạ bị ngập nước và bị bùn đất lấp một phần;3,5 ha rau màu thiệt hại từ 50 đến trên 70%; 04 ha mía bị ngập. Ước thiệt hại về hoa màu khoảng trên 1 tỷ 600 triệu đồng. Về giao thông: Có gần 20 điểm sạt lở với khối lượng ước khoảng 500m3 và một số tuyến đường bị xói nền đường, một số tuyền đường liên xóm, liên xã bị tắc hoàn toàn. Ước thiệt hại về giao thông khoảng trên 850 triệu đồng.Tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 2 tỷ 700 triệu đồng.

Mưa lũ cuốn trôi chuồng trại, gia xúc tại xóm Cốc Ca thị trấn Thông Nông

Ngay Sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy PTDS, PCTT&TKCN huyện đã thành lập đoàn xuống hiện trường kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình thiệt hại tại các xã bị thiệt hại nặng; đồng thời chỉ đạo các xã bị thiệt hại khẩn trương thống kê thiệt hại, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả ổn định cuộc sống, thống kê thiệt hại báo cáo nhanh về Ban chỉ huy PTDS, PCTT&TKCN huyện, để tổng hợp báo cáo cấp trên theo quy định./.

Thế Hậu - Đinh Dừa