Khảo sát, xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích

Ngày 28/6, UBND huyện Hà Quảng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bảo tàng tỉnh khảo sát, xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích: Đền thờ Nùng Chí Cao, xóm Bản Hà và hang Ngườm Gảng, xóm Bản Bó, xã Ngọc Đào.

Đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa, xác định vị trí điểm di tích Đền thờ Nùng Trí Cao

Đền thờ Nùng Trí Cao được xây dựng và thời hậu Lê, cách đây khoảng 400 năm. Khuôn viên khu vực ngôi đền có diện tích khoảng 1.000 m2, ngôi đền được xây dựng có 01 gian, diện tích khoảng 50 m2, chiều rộng 5 m, chiều sâu 10m, ngôi đền được xây dựng bằng những phiến đá xanh nguyên khối được đục đẽo khá tỉ mỉ công phu, kích thước khá lớn dài 90 cm, rộng 45 cm, nặng gần 2 tạ, những viên đá khối được xếp cao gần 2 m, mạch vữa chát để các viên đá dính kết với nhau là vôi tôi và đường mật.

Hang Ngườm Gảng nằm ở phía đông xã Ngọc Đào, tiếp giáp với xã Mã Ba, (nằm ở núi Phia Đeng đằng sau xóm Bản Bó, cách xóm Bản Bó, xã Ngọc Đào khoảng 1,5km). Năm 1942 đồng chí Phạm Văn Đồng hoạt động cách mạng tại Hà Quảng, đã từ xã Đào Ngạn sang xã Phù Đúng (Phù Ngọc cũ, xay là xã Ngọc Đào) để chỉ đạo rải truyền đơn, nhưng bị lính gióng truy bắt ráo riết vì vậy đồng chí đã ở lại Hang để trú ẩn và tiếp tục chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa, xác định vị trí điểm di tích, thống nhất khoanh vùng bảo vệ 2 di tích, đồng thời thống nhất việc quy hoạch, mở đường vào điểm di tích, xây dựng bản đồ một số hạng mục phụ trợ, hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh xếp hạng di tích.

Qua đó nhằm tăng cường công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di tích, gắn với phát triển tiềm năng du lịch và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử địa phương, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Đàm Ngôi