Kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện Hà Quảng năm 2024

Ngày 12/7 Huyện Hà Quảng đã thành lập đội kiểm tra liên ngành Kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện Hà Quảng năm 2024.

Đoàn kiểm tra làm việc với một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Thị trấn Xuân Hòa

Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên trên địa bàn nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, vui chơi giải trí trên địa bàn huyện, ngăn chặn các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa có vi phạm như: Các nhà hàng Karaoke hoạt động chưa đúng quy định; buôn bán, cho thuê đĩa CD, VCD, DVD không có nguồn gốc xuất xứ; tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ Internet, các loại hình quảng cáo, in ấn, xuất bản phẩm... trái với quy định của Pháp luật. Đoàn đã đến kiểm tra một số cơ sở hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, cơ sở lưu trú du lịch, lữ hành, quảng cáo ngoài trời trên địa bàn huyện. Tại đây các thành viên đã trực tiếp kiểm tra Kiểm tra việc đăng ký với cơ quan Nhà nước để thẩm định. Đảm bảo những quy chuẩn về trang thiết bị, chất lượng dịch vụ, tiêu chuẩn về người quản lý, nhân viên phục vụ; ban hành niêm yết nội quy, quy chế cơ sở lưu trú, điều kiện an ninh trật tự, phòng cháy và chữa cháy; đăng ký lưu trú đối với khách trong và ngoài nước, khám sức khỏe, đăng ký sử dụng lao động, đóng bảo hiểm xã hội. Công tác phòng cháy và chữa cháy, an ninh trật tự, sử dụng nhân viên phục vụ trong phòng Karaoke, diện tích phòng Karaoke, thời gian hoạt động theo quy định; quyền tác giả, quyền liên quan. Việc đăng ký kinh doanh; hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet; chương trình phần mềm quản lý đại lý Internet; thời gian hoạt động kinh doanh trò chơi trực tuyến, trò chơi điện tử Kiểm tra xử lý việc viết, đặt biển hiệu, bảng quảng cáo đối với các tổ chức cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn. Kiểm tra việc chấp hành quảng cáo rượu, thuốc lá (loại cấm quảng cáo); quyền tác giả, quyền liên quan; chiếm dụng lòng, lề đường để trưng bày hàng hóa, bảng hiệu. Từ đó kịp thời ngăn ngừa, xử lý các loại văn hoá phẩm có nội dung đồi trụy, khiêu dâm, cấm lưu hành; mua bán, cho thuê băng đĩa không tem, sao chép lậu, vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan tuyên truyền và có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Qua kiểm tra đoàn đã nhắc nhớ các nhà hàng đơn vị kinh doanh các lỗi nhỏ, bổ sung các giấy tờ còn thiếu trong  quá trình kinh doanh để ổn định, lâu dài.

Thế Hậu - Văn Hiến