Anh Bé thu nhập trên 600 triệu đồng/năm từ chăn nuôi, trồng trọt

Với sự nỗ lực học hỏi, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gia đình anh Hoàng Văn Bé, xóm Hòa Mục, xã Trường Hà (Hà Quảng) khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo dựng mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, nhiều năm được UBND huyện tặng giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Nghề, chuyên ngành nông lâm tổng hợp và lập gia đình, anh Bé quyết tâm áp dụng kiến thức đã được trang bị, khai thác lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế gia đình.

Anh Hoàng Văn Bé (thứ 6 từ phải sang) nhận giấy khen điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua của Cụm thi đua các huyện miền Tây năm 2023.

Năm 2016, thông qua Trung tâm Giống nông lâm nghiệp tỉnh, gia đình triển khai mô hình ấp nở trứng gia cầm cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Với sự nhiệt tình, ham học hỏi, anh Bé đầu tư quỹ đất 2.000 m2 để làm chuồng trại chăn nuôi vịt đẻ trứng và vay vốn đầu tư 2 bộ máy ấp nở với công suất 10.000 quả trứng, 1 máy nở, 1 máy phát điện để ấp nở trứng gia cầm, cung cấp ra thị trường hơn 70.000 con vịt giống/năm. Anh Bé không ngừng học tập thông qua quá trình tập huấn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng vịt bố mẹ để đẻ trứng cũng như cách bảo quản, chọn, ấp trứng gia cầm để làm giống tại Trung tâm Nghiên cứu giống gia cầm Đại xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), ngoài ra còn học hỏi qua mạng Internet, qua tivi... Bên cạnh mô hình ấp nở trứng gia cầm, gia đình anh còn đầu tư nuôi cá, trồng hoa màu, tăng hệ số sử dụng đất 3 lần/năm, vừa phục vụ chăn nuôi vừa tăng thu nhập. Từ chăn nuôi, trồng trọt, sau khi đã trừ chi phí, mỗi năm thu nhập trên 600 triệu đồng.

Do mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, gắn sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hóa nên mô hình đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, được địa phương và ngành chuyên môn đánh giá là mô hình đi đầu trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Bé còn tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 25 lao động, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở nông thôn; giúp 25 hộ nghèo, hộ khó khăn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật; nhân rộng được 1 hộ gia đình chăn nuôi vịt sinh sản và ấp nở trứng gia cầm tại địa bàn xóm.

Gia đình luôn chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua tại địa phương, nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa; 5 lần đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. Tấm gương nỗ lực học hỏi, vươn lên của gia đình anh Bé xứng đáng được nhiều người học tập, noi theo.

Dạ Đăng