Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Lũng Nặm

Sáng 23/2, UBND xã Lũng Nặm tổ chức hội nghị sơ kết và phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” năm 2024 và “Ngày hội Biên phòng toàn dân” năm 2024

Lũng Nặm là xã biên giới thuộc huyện Hà Quảng, có đường biên giới dài hơn 9,08 km tiếp giáp với Trung Quốc; có 12 xóm, 627 hộ/2.848 nhân khẩu; 214 hộ nghèo, chiếm 33,64%; 171 hộ cận nghèo, chiếm 26,88%, gồm 2 dân tộc Nùng, Mông cùng chung sống. Năm 2023, xã phối hợp với Đồn Biên phòng Lũng Nặm, lực lượng dân quân và nhân dân các xóm biên giới tham gia phát quang đường biên, cột mốc 12 đợt/2.340 lượt người tham gia; tuần tra đường biên, cột mốc 24 đợt/360 lượt người tham gia. Thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Lũng Nặm làm tốt công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia và những vấn đề liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới trên địa bàn 12 lần/6.450 lượt người nghe. Chương trình đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, tồn tại, nguyên nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” năm 2023 và bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra chủ trương, giải pháp tổ chức thực hiện phong trào trong năm 2024.

Người dân tham gia Lày cỏ tại ngày hội

Tại ngày hội, đại diện 12 xóm, 5 trường học và Trạm Y tế xã Lũng Nặm ký cam kết tham gia thực hiện tự quản phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Đại diện xóm, trường học và Trạm Y tế xã Lũng Nặm ký cam kết

Ngày hội cũng là dịp ôn lại truyền thống 65 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của lực lượng Bộ đội Biên phòng và kết quả 35 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân.

Tiếp đó, ngày hội diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian: kéo co, bịt mắt đập chai, nhảy bao bố, tung còn, lày cỏ..., góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới.

Nhân dịp này UBND xã đã trao giấy khen cho 2 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Thu Hương – Hoàng Đông