Hà Quảng đẩy mạnh học và làm theo Bác
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Hà Quảng đã có những nét mới, cách làm sáng tạo, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên địa bàn tạo sức lan tỏa, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Người dân huyện Hà Quảng tích cực tham gia thực hiện các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm

Để thực hiện Chỉ thị số 05 hiệu quả, huyện bám sát 8 nội dung của chỉ thị để chỉ đạo triển khai sát với tình hình thực tế địa phương, xây dựng, ban hành 69 văn bản chỉ đạo cơ sở tổ chức thực hiện làm theo lời Bác. Đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong việc tự giác học tập và làm theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “học đi đôi với làm, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể”.
Các cấp ủy, tổ chức Đảng từ huyện đến cơ sở đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nhiệm vụ quan trọng trong chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và các văn bản chỉ đạo của Đảng; các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề bức xúc, nổi cộm thuộc trách nhiệm quản lý của địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung giải quyết. Toàn huyện tổ chức 498 hội nghị với 28.059 lượt người tham dự; 95% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xây dựng kế hoạch cá nhân làm theo Bác theo chuyên đề toàn khóa và từng năm. 100% các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên, sinh hoạt chuyên đề, tiêu chí thi đua của địa phương, cơ quan, đơn vị; có  21.368 lượt cán bộ, đảng viên đăng ký thực hiện cam kết và làm theo Bác.
Thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII, toàn huyện có trên 90% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa; 53/53 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy ban hành quy định về chuẩn mực, đạo đức, tác phong, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 195/195 xóm, tổ dân phố hoàn thành việc bổ sung chuẩn mực vào quy ước xóm, tổ dân phố.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy lựa chọn các nội dung đột phá như: phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu, chủ động sáng tạo của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ; tạo sự bứt phá, hiệu quả vượt bậc trong công việc của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ dưới cơ sở... Riêng năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy lựa chọn nội dung đột phá “Di chuyển dứt điểm chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn ở” đối với 2 xã Thanh Long, Yên Sơn; di chuyển 50% chuồng gia súc ra khỏi gầm nhà sàn ở đối với xã Lũng Nặm.
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thượng Thôn Đàm Văn Huỳnh cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch chi tiết từng năm, có biểu mẫu đăng ký từng nội dung cụ thể. 100% đảng viên ký cam kết đăng ký thực hiện học và làm theo Bác theo từng năm; xã vận động nhân dân triển khai thực hiện mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ các hộ dân thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hộ nghèo của xã giảm 4 - 5%/năm. Các mô hình người tốt, việc tốt được các chi bộ triển khai hiệu quả và nhân rộng.
Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ huyện tập trung chuyển đổi tập quán canh tác, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vì vậy đã tạo được tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7%/năm; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt trên 37 triệu đồng/năm. Thu ngân sách trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu dự toán giao; 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trụ sở xã và hệ thống đường liên xã; 98% hộ được sử dụng điện; trên 96% hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được thực hiện tốt. Quy mô trường, lớp học tiếp tục được phát triển, hiện toàn huyện có 59 trường, trong đó, trên 10 trường đạt chuẩn quốc gia; 98% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 60% xóm, tổ dân phố văn hóa; trên 89% cơ quan, đơn vị đạt văn hóa.
Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hà Quảng Triệu Thanh Sơn, thực hiện Chỉ thị số 05, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đã có nhiều nỗ lực, từng bước đưa việc học tập vào nền nếp và ngày càng có chiều sâu. Có 50 tập thể, 110 cá nhân được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện biểu dương, khen thưởng; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh tặng Bằng khen 6 tập thể, 5 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 1 tập thể.
Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05, Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, thời gian tới, huyện chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và các nhiệm vụ đột phá, Cùng với đó, nắm bắt thời cơ, vận hội mới, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp.
Diệu Hoa (baocaobang.vn)