Truyền thông về Bình Đẳng giới - Định Kiến giới năm 2024

Thực hiện Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới. Chiều ngày 24/3 Tổ tuyên truyền cộng đồng hội phụ nữ xã Lương Thông huyện Hà Quảng đã tổ chức buổi truyền thông về Bình đẳng giới và định kiến giới năm 2024 .

Màn diễn tiểu phẩm, tôi đã hiểu tại buổi sinh hoạt truyền thông xóm Trà Phìn xã Lương Thông

Đây là hoạt động thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 tập trung tại xã vùng sâu vùng xa vùng biên giới và vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn, chiến dịch truyền thông nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng, toàn xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước ngăn chặn và giảm dần tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh. Qua đó, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững, thông qua tiểu phẩm về bình đẳng giới và các tiết mục văn nghệ, và 25 câu hỏi đáp về quyền bình đẳng giới đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển gia đình, cộng đồng xã hội. buổi truyền thông đã truyền tải nhiều nội dung thiết thực, hấp dẫn thu hút hội viên nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Được biết hiện nay trên địa bàn huyện Hà Quảng đã có 95 tổ truyền thông cộng đồng do Huyện hội phụ nữ quản lý đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền tại cơ sở. Việc thành lập, vận hành và duy trì mô hình tổ truyền thông cộng đồng. Thông qua Tổ truyền thông cộng đồng được tổ chức nhằm tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình, những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chăm lo đến đối tượng yếu thế như phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số, thúc đẩy quyền, trao cho họ cơ hội vươn lên khẳng định vai trò chủ thể của mình trong tham gia xây dựng, phát triển cộng đồng.

Thế Hậu – Văn Hiến