Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch kiểm tra tình hình thiệt hại do thiên tai tại huyện Hà Quảng

Chiều 5/8, đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến kiểm tra tình hình thiệt hại do thiên tai tại huyện Hà Quảng. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Hà Quảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch kiểm tra các điểm thiệt hại do thiên tai tại dự án cải tạo, nâng cấp đường từ thị trấn Xuân Hòa - thị trấn Thông Nông.

Ðoàn kiểm tra thực tế các điểm sạt lở do thiên tai tại Dự án đường tránh thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng); dự án cải tạo, nâng cấp đường từ thị trấn Xuân Hòa - thị trấn Thông Nông. Theo đó, Dự án cải tạo, nâng cấp đường từ thị trấn Xuân Hòa - thị trấn Thông Nông có chiều dài tuyến 30,3 km qua địa bàn 5 xã, thị trấn Xuân Hòa, Quý Quân, Đa Thông, Thông Nông (Hà Quảng) và xã Dân Chủ (Hòa An).

Do tình hình thời tiết tháng 7 diễn biến phức tạp, mưa nhiều, lượng mưa lớn gây sạt lở mái ta luy dương với khoảng 35 vị trí, khối lượng đất đá khoảng 210.000 m3, một số vị trí bị xói lở nền đường, hư hỏng lớp móng cấp phối đá dăm tại các đoạn dốc cao. Một số cột điện nguy cơ bị đổ nên cần phải thực hiện bổ sung di dời, sạt trượt đất đai, tài sản, hoa màu của một số hộ dân nên cần phải thực hiện phương án bồi thường hỗ trợ bổ sung. Đối với hạng mục cầu Cốc Ca thuộc gói thầu xây lắp số 3 do mưa lũ liên tục dâng cao gây phá hủy, hư hỏng cầu, đường giao thông, ảnh hướng đến tài sản của hộ gần khu vực cầu.

Sau khi đi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch yêu cầu: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương cần có phương án xử lý, khắc phục sạt lở; rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng. Chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, kịp thời thông tin tuyên truyền, đưa ra các cảnh báo để người dân biết, chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn, tính mạng, tại sản của nhân dân và các công trình hạ tầng thiết yếu. Đồng thời, nhà thầu và đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương cần tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo tiến độ, không để việc thi công ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch và đoàn cùng đi đã đến thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân bị đá lở lăn vào nhà ở xóm Lũng Tu, xã Thượng Thôn (Hà Quảng).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị đá lở lăn vào nhà ở xóm Lũng Tu, xã Thượng Thôn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch và đoàn công tác đến thăm, trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Hầu Văn Phong, xóm Lũng Tu, xã Thượng Thôn bị đá lăn vào nhà lúc 1 giờ sáng ngày 2/8 làm 2 con gái anh Phong là cháu Hầu Thị Pha (sinh năm 2006) tử vong; cháu Hầu Thị Kia (sinh năm 2008) bị thương nặng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đồng thời, động viên gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau, sớm ổn định lại cuộc sống.

Đề nghị các cấp ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả; tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Tuyên truyền, vận động, kiên quyết sơ tán, di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để tránh sự cố tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Baocaobang