Hà Quảng đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Nông dân xóm Lũng Táy Dưới, xã Thượng Thôn (Hà Quảng) liên kết sản xuất nghệ đỏ hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Huyện Hà Quảng tích cực hỗ trợ các xã xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Nhiều xã liên kết với các doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất cây trồng chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị như: Liên kết sản xuất trồng thuốc lá nguyên liệu tại các xã vùng đồng; ngô, lạc hàng hóa, gừng trâu, nghệ đỏ nguyên liệu... tại các xã vùng cao bước đầu đạt kết quả tốt. Đây là những chuỗi giá trị liên kết từ nông dân đến doanh nghiệp theo phương thức doanh nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, phòng trừ dịch bệnh và bao tiêu sản phẩm.
Nhiều năm nay, huyện liên kết với Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân tại 7 xã, thị trấn vùng thấp và 1 xã vùng cao. Hằng năm, bà con được Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cấp không giống thuốc lá, hỗ trợ xây lò sấy, cho vay phân bón, hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm, trồng, chăm sóc, ngắt ngọn, thu hái và bao tiêu sản phẩm. Diện tích thuốc lá của huyện duy trì từ 550 - 690 ha/năm, sản lượng từ 1.400 - 1.600 tấn/năm, tổng giá trị thu nhập trong dân từ 70 - 72 tỷ đồng/năm. Riêng vụ thuốc lá năm 2019, huyện phối hợp với Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cấp phát cho bà con 10,4 kg hạt giống thuốc lá chất lượng cao; cung ứng 373,234 tấn phân bón đặc chủng, thuốc diệt chồi, ống sấy bằng xi măng, hỗ trợ xây lò sấy, tổng giá trị đầu tư trên 5 tỷ đồng. Toàn huyện trồng được 572,3 ha, sản lượng đạt 1.510,4 tấn, tổng giá trị thu nhập thuốc lá trong dân trên 70 tỷ đồng.

Ngoài liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm thuốc lá, huyện còn liên kết với Công ty TNHH nông lâm nghiệp Hà Quảng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm ngô, lạc hàng hóa. Hằng năm, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ cho người dân; Công ty TNHH nông lâm nghiệp Hà Quảng cho nông dân vay giống ngô, lạc, phân bón đến cuối vụ thu mua sản phẩm  mới trừ tiền giống, phân bón ứng trước. Hằng năm, toàn huyện gieo trồng từ 500 - 650 ha ngô hàng hóa, sản lượng bình quân đạt trên 2.000 - 2.500 tấn.

Diện tích cây lạc hàng hóa hằng năm bình quân toàn huyện 500 - 650 ha, sản lượng bình quân từ 700 - 900 tấn, tổng giá trị thu nhập gần 1 tỷ đồng. Năm 2018, toàn huyện trồng được 619,9 ha lạc giống L14, L23, sản lượng 906,3 tấn, Công ty TNHH nông lâm nghiệp Hà Quảng thu với giá 11.000 đồng/kg. Hiện nay, bà con đang triển khai trồng lạc vụ hè thu năm 2019, toàn huyện phấn đấu trồng 680 ha lạc hàng hóa, sản lượng 986 tấn.
Từ những hộ trồng gừng trâu nhỏ lẻ ở một số xóm vùng cao Lục Khu, thị trường tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào tư thương, giá cả không ổn định, đến nay, huyện được Công ty TNHH nông, lâm nghiệp Đức Chung, Công ty TNHH phát triển Nông nghiệp và tư vấn môi trường Hà Nội (Công ty DACE) hợp tác đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm gừng trâu, nghệ đỏ hữu cơ cho nông dân tại một số xã, nâng số doanh nghiệp liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm toàn huyện lên 4 doanh nghiệp. Năm 2017, Công ty TNHH nông, lâm nghiệp Đức Chung triển khai ký hợp đồng với các xã: Vân An, Cải Viên, Nội Thôn, Lũng Nặm trồng 66 ha gừng trâu, sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn, năng suất ước đạt 17 - 20 tấn/ha. Thu nhập bình quân đạt 85 - 100 triệu đồng/ha/năm, cao hơn cây ngô, lạc.
Năm 2018, huyện Hà Quảng tiếp tục liên kết với Công ty DACE, Công ty TNHH nông lâm nghiệp Đức Chung trồng và bao tiêu chuỗi giá trị gừng trâu, nghệ đỏ tại các xã vùng cao Lục Khu. Toàn huyện trồng được 92 ha gừng trâu, sản lượng 1.574,1 tấn; 20 ha nghệ đỏ, sản lượng 310 tấn, các doanh nghiệp thu mua gừng trâu và nghệ đỏ giá bình quân từ 6.000 - 7.000  đồng/kg. Năm 2019, tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp trồng được 82,34 ha gừng, 125 ha nghệ đỏ, hiện nay cây đang sinh trưởng, phát triển tốt.
Xã Thượng Thôn liên kết với Công ty DACE triển khai thử nghiệm mô hình trồng 5 ha gừng trâu và 2,5 ha nghệ đỏ, năng suất đạt từ 16 - 20 tấn/ha và được công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Hiệu quả từ mô hình trồng thử nghiệm, năm 2019 toàn xã nhân rộng diện tích lên 25 ha gừng trâu, 7 ha nghệ đỏ.

Anh Lý Văn Đình, xóm Lũng Táy Dưới chia sẻ: Năm 2018, gia đình tôi và 4 hộ trong xóm đăng ký trồng với diện tích 2,5 ha, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo quy trình sản xuất hữu cơ. Do thực hiện đúng quy trình nên cây nghệ sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt từ 16 - 20 tấn/ha. Riêng gia đình tôi trồng 1 ha thu 20 tấn, Công ty thu mua, 1 ha nghệ đỏ trừ chi phí thu 80 triệu đồng, cao hơn so với trồng cây ngô 4 - 5 lần. Năm 2019, xóm tiếp tục ký kết với công ty trồng 5 ha nghệ đỏ.
Với những kết quả bước đầu trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, huyện Hà Quảng tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, năng suất, chất lượng cao như: thuốc lá, ngô, lạc hàng hóa, gừng trâu, nghệ đỏ nguyên liệu... Tăng cường tuyên truyền nhân dân mở rộng diện tích các cây trồng thế mạnh của địa phương; phối hợp với các doanh nghiệp ứng trước giống, phân bón...

Hằng năm, phân bổ chỉ tiêu hợp lý trên cơ sở có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đối tác đủ tư cách pháp nhân; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện trồng 700 ha thuốc lá, 800 ha ngô, 700 ha lạc hàng hóa, 200 ha gừng trâu, 200 ha nghệ đỏ.

Nhật Thương (Báo Cao Bằng